Theo một tài liệu của Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam mà hãng thông tấn Reuters xem được, Việt Nam đã bỏ lỡ các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la của các công ty đa quốc gia bao gồm Intel và LG vì thiếu các ưu đãi đầu tư.

Nhà sản xuất chip Intel của Hoa Kỳ đã đề xuất đầu tư 3,3 tỷ đô la Mỹ vào một dự án tại Việt Nam và yêu cầu “hỗ trợ tiền mặt” 15%, nhưng sau đó quyết định chuyển dự án sang Ba Lan, Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết trong tài liệu ngày 29/6.

Tập đoàn LG của Hàn Quốc cũng đã bỏ qua Việt Nam để đầu tư vào một dự án pin ở Indonesia, sau khi đã yêu cầu Việt Nam chi trả 30% chi phí đầu tư.

Tài liệu của Bộ cho biết: “Gần đây, nhiều tập đoàn lớn đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam nhưng sau đó đã quyết định chuyển sang các quốc gia khác vì Việt Nam thiếu các quy định về hỗ trợ đầu tư”.

Việt Nam, một cơ sở sản xuất quan trọng cho các công ty như Samsung Electronics, Foxconn và Intel, phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư nước ngoài để tăng trưởng. Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tài liệu của Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết thêm rằng, nhà sản xuất chất bán dẫn AT&S có trụ sở tại Áo đã quyết định đầu tư vào Malaysia sau khi yêu cầu hỗ trợ đầu tư tại Việt Nam của họ không được đáp ứng. Ngoài ra, Samsung Electronics đang chuyển một số hoạt động sản xuất sang Ấn Độ.

Các công ty đa quốc gia đã theo dõi kế hoạch thành lập quỹ khuyến khích đầu tư của Việt Nam, sau khi quốc hội năm ngoái phê duyệt mức thuế suất thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu do OECD dẫn đầu là 15%, nâng mức thuế thực tế mà các công ty phải trả.