Quân đội Ukraina mới đây cho biết, Ukraina đã bắn hạ hai trực thăng tấn công Ka-52 HOKUM “Alligator” được đánh giá cao của Nga.

Truyền thông Ukraina dẫn nguồn tin Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraina ngày 18/8 cho hay, một chiếc Ka-52 của Nga đã bị Không quân Ukraina bắn rơi trên hướng Bakhmut ở khu vực phía đông Donetsk vào lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương).

Trong khi đó, đơn vị Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 của Ukraina cho biết họ đã bắn hạ một chiếc trực thăng Ka-52 khác gần hai giờ sau đó bằng một tên lửa phòng không gần làng Robotyne ở vùng Zaporizhzhia.

Trang web tình báo nguồn mở Hà Lan Oryx cho biết: kể từ khi chiến tranh Nga – Ukraina bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Nga đã mất ít nhất 101 máy bay trực thăng, trong đó 88 chiếc bị phá hủy, 12 chiếc bị hư hại và 1 chiếc bị bắt giữ.

Trong khi đó, số liệu do Bộ Tổng tham mưu Ukraina công bố vào sáng thứ Năm cho biết: tổng số trực thăng Nga bị phá hủy kể từ khi chiến tranh bắt đầu là 314. Các nguồn độc lập đưa ra con số thận trọng hơn của Kyiv và Nga không công bố số liệu về tổn thất quân sự của mình.

Ka-52,trực thăng chiến đấu và do thám thế hệ kế tiếp còn được gọi với cái tên “Cá sấu bay” và “Hokum-B” theo mã NATO. Các chuyên gia quân sự mô tả Ka-52 là một trong những trực thăng tấn công có năng lực nhất của Nga. Nga dùng Ka-52 để đối phó với các phương tiện trên bộ cả bọc thép và không bọc thép, xe tăng, binh sĩ và trực thăng đối phương.

Karolina Hird, một nhà phân tích người Nga từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW), trước đây đã nói với hãng tin Newsweek rằng, Ka-52 của Nga là “một máy bay trực thăng tấn công hiệu quả thường có thể so sánh với AH-64 Apache của Mỹ”.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Anh mô tả Ka-52 là “một trong những hệ thống vũ khí có ảnh hưởng nhất của Nga”.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Anh trong bản cập nhật tin tình báo trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) vào ngày 27/7 ước tính rằng: Nga rất có thể đã mất khoảng 40 chiếc Ka-52 kể từ cuộc xâm lược, nhưng loại vũ khí này cũng đã khiến Ukraina gánh chịu nhiều tổn thất.