Ngày 23/8, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẽ chấm dứt việc Nga chiếm đóng Crimea, và bác bỏ những chỉ trích về cách xử lý của Kyiv về chiến dịch phản công.

Ông Zelenskiy phát biểu tại một hội nghị quốc tế về Crimea diễn ra ở Kyiv: “Crimea sẽ được giải phóng giống như tất cả các khu vực khác của Ukraina, nhưng không may là hiện vẫn nằm trong tay kẻ chiếm đóng”.

Ông nói thêm rằng một khi Crimea trở lại sự kiểm soát của chính quyền Kyiv, thì nó sẽ là một phần của nền kinh tế Ukraina và do đó là một phần của nền kinh tế toàn cầu.

Ông nói: “Hôm nay chúng tôi đang thực hiện bước đi kinh tế đầu tiên như vậy. Chúng tôi đang ký văn bản đầu tiên với các công ty sẵn sàng đầu tư vào Crimea sau Ukraina”.

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết nhưng TT Ukraina đã nêu tên một số công ty mà ông cho biết sẽ sẵn sàng đầu tư vào Crimea sau khi Nga chấm dứt quyền kiểm soát, như Ryanair, Vodafone, Nokia và EPAM.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Matxcova cũng kiểm soát các khu vực khác ở phía đông và phía nam Ukraina kể từ cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022.

Quân đội Ukraina bắt đầu phản công vào đầu tháng 6, nhưng tiến độ diễn ra rất chậm khi họ gặp phải các bãi mìn và chiến hào rộng lớn của Nga, đặc biệt là ở phía đông nam.

Ông cho biết quân đội Ukraina đang phản công nhưng không đặt ra khung thời gian để lấy lại Crimea hoặc các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng khác.

Trang New York Times ngày 23/8 dẫn lời các quan chức Mỹ và các nước phương Tây khác nói rằng Ukraina đang gặp khó khăn trong việc chọc thủng phòng tuyến được Nga bảo vệ nghiêm ngặt ở phía nam vì họ đã bố trí sai lực lượng ở nhiều vị trí.

Khi được hỏi về các động thái quân sự của Ukraina, ông Zelenskiy đã nêu ra những rủi ro có thể xảy ra khi chuyển lực lượng ra khỏi mặt trận phía đông, nơi mà ông nói rằng Nga có khoảng 200.000 quân.