Ngày 15/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng: NATO có thể sẽ hợp nhất với AUKUS – Thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Úc, trong bối cảnh Washington đang cố gắng định hình lại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho những nhu cầu của chính họ, theo hãng tin RT của Nga.

Ông Putin phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế lần thứ 21 ở Matxcova: “Giữa nhiều thứ khác, Hoa Kỳ đang tìm cách định hình lại hệ thống tương tác liên quốc gia đã phát triển ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.” Theo ông Putin, những lời kêu gọi mở rộng cái gọi là chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “về cơ bản nhằm tạo ra các hiệp hội chính trị-quân sự do Washington kiểm soát”.

Ông Putin nhấn mạnh về thỏa thuận an ninh được thống nhất vào cuối năm 2021 giữa Washington, London và Canberra: “Chúng tôi không loại trừ khả năng mọi thứ đang dẫn đến sự hợp nhất hoàn toàn giữa các lực lượng NATO với các cơ cấu do khối AUKUS tạo ra”.

Khi đề cập đến việc hợp nhất này, Tổng thống Nga đã cảnh báo với nhận định về một “phương Tây kiểu thực dân mới” do Washington lãnh đạo, đang tìm cách trì hoãn việc hình thành một thế giới đa cực bằng việc gây bất ổn và căng thẳng tại các khu vực khác nhau.

 Ông Putin lưu ý rằng, xu hướng này có thể trở thành cơ sở quan trọng cho sự phát triển toàn cầu một cách ổn định và tiến bộ: “Hầu hết các nước sẽ sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia, truyền thống, văn hóa cũng như lối sống của họ. Các trung tâm kinh tế và chính trị mới đang được củng cố”.

Tuy nhiên Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo khi việc này tiến triển, “các nhóm xung đột cũ đang phồng to và các nhóm mới mới đang bị kích động” tại các khu vực khác nhau trên thế giới.

“Mục tiêu của những kẻ làm điều này rất rõ ràng: tiếp tục thu lợi từ những thảm kịch của con người, khiến con người chống lại nhau, buộc các quốc gia phải phục tùng như những nước chư hầu trong hệ thống thực dân mới và khai thác tài nguyên của họ một cách không thương tiếc”.

Tổng thống Nga cho rằng, các nước thành viên NATO đang tiếp tuc xây dựng và hiện đại hóa khả năng tấn công của họ, thậm chí đang cố gắng mở rộng việc đối đầu quân sự ra ngoài vũ trụ và sang lĩnh vực thông tin, sử dụng cả các phương tiện quân sự và phi quân sự.

Ông Putin khẳng định, nước này vẫn cam kết giảm bớt việc đối đầu ở cấp độ toàn cầu và khu vực. Đồng thời tiếp tục đấu tranh vì sự phát triển của một trật tự thế giới đa cực, dựa trên sự ưu tiên về các chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, cũng như dựa trên sự hợp tác và lòng tin mang tính xây dựng.