Tạp chí Phố Wall dẫn lời các nhà điều tra quốc hội Mỹ ngày 17/1 tiết lộ nội tình về dịch Covid – 19, nói rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phân lập và lập bản đồ virus gây Covid -19 vào cuối tháng 12/2019, nhưng phải hai tuần sau, Bắc Kinh mới công bố chi tiết về virus với thế giới. Hai tuần quan trọng này đã mang đến những tổn thất to lớn cho toàn cầu.

Các chuyên gia nói với tờ Wall Street Journal rằng, hai tuần này có thể rất quan trọng đối với cộng đồng y tế quốc tế trong việc xác định cách thức lây lan của virus, tuy nhiên, do sự chậm trễ của ĐCSTQ, thời điểm quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh đã bị bỏ lỡ, cuối cùng, virus đã lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới.

Các bài báo tiết lộ rằng, Lili Ren từ Viện Sinh học Mầm bệnh thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc, đã tải một số trình tự cấu trúc hoàn chỉnh của virus Corona lên cơ sở dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng 12 năm 2019. 

Vào thời điểm đó, giới chức Trung Quốc vẫn công khai tuyên bố rằng dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát ở Vũ Hán chỉ là bệnh viêm phổi do virus “không rõ nguyên nhân” chứ không phải là bệnh dịch cấp độ cao, chính quyền cũng không đóng cửa chợ bán buôn hải sản Hoa Nam. Phải đến năm sau, ngày 11 tháng 1 năm 2020, trình tự virus mới được chia sẻ với Tổ chức Y tế Thế giới.

Jesse Bloom, nhà virus học tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson, nói với Wall Street Journal rằng việc các nhà nghiên cứu Trung Quốc tải lên trình tự virus cho thấy, ít nhất cho đến ngày 28/12/2019, các nhà khoa học ở Trung Quốc mới biết rằng dịch viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán là do một loại virus Corona mới gây ra.

Lịch trình theo dõi virus được WHO cập nhật vào ngày 30/6/2020 cho thấy, Bắc Kinh chưa bao giờ chủ động báo cáo tình hình, mà chính các quan chức của WHO đã phát hiện ra thông tin liên quan và yêu cầu thông tin cụ thể từ chính quyền Trung Quốc vào ngày 1/1/2020. Phải mất hai ngày, ĐCSTQ mới cung cấp thông tin ca bệnh cho WHO và cuối cùng, chia sẻ trình tự gene virus vào ngày 11/1.

Sau hơn hai năm hoành hành khắp thế giới, Covid -19 đã khiến hàng triệu người thiệt mạng, virus vẫn đang biến đổi và dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, thậm chí đang diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn.