Gần đây sấm sét liên tục xảy ra ở nhiều nơi tại các tỉnh Giang Tô, Hồ Bắc, Hà Nam và An Huy ở Trung Quốc. Người dân cho biết, sấm sét diễn ra liên tục, không ngừng và dường như “mọi thứ đang nổ tung”. Những người dân Trung Quốc thì tỏ ra lo lắng rằng, hiện tượng “sấm sét” liên tục này dường như báo trước một thảm họa.

Vào ngày hôm qua (21/2), cư dân mạng từ nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc đại lục đã đăng tải video “sấm và tuyết ” ở nơi họ đang sống. 

Đoạn video cho thấy kiểu hình thời tiết sấm sét kèm mưa tuyết xảy ra ở Nam Kinh, Tô Châu, Thường Châu, Vô Tích và những nơi khác ở Giang Tô. Những hình ảnh được ghi lại chi thất bầu trời có tiếng sấm, kèm theo sấm sét, mưa, tuyết và mưa đá.

Truyền thông địa phương thống kê, chỉ trong vòng 12 giờ, từ ngày 19-20/2 số vụ sét đánh được phát hiện ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô lên tới 772 lần.

Mạng thời tiết Trung Quốc cho biết sấm sét đã được phát hiện từ Trùng Khánh ở thượng nguồn sông Dương Tử đến Hồ Bắc và An Huy ở trung và hạ lưu, thậm chí ở các khu vực lân cận phía nam Hà Nam, Hồ Nam và phía bắc Giang Tây.

Sấm sét cũng xảy ra ở Vũ Hán, Kinh Châu, Tương Dương và những nơi khác ở tỉnh Hồ Bắc vào ngày 20. Tiếng sấm và tia chớp xuất hiện cùng lúc, làm bầu trời sáng rực. Những thiết bị đèn chiếu sáng tự động kích hoạt bằng giọng nói trong các tòa nhà dân cư cũng đồng loạt được bật lên.

Có nhiều tin tức về tình hình thời tiết sấm sét xảy ra ở Hồ Bắc. Số liệu thống kế được từ ngày 19 đến ngày 20/2 có tổng cộng hơn 6.900 vụ sét đánh đã được ghi nhận ở địa phương này. Đây được cho là đợt sấm sét xảy ra nhiều nhất trong tháng 2, ở Hồ Bắc suốt 10 năm qua.

Người ta cũng thấy nhiều hình ảnh về sấm sét xảy ra ở Nam Dương, Chu Khẩu và nhiều nơi khác ở Hà Nam và cả An Huy.

Cư dân mạng để lại tin nhắn nói rằng: Họ nghe thấy có nhiều sấm sét vào ban đêm. Những người dân bản địa thì tiết lộ thông tin rằng hiện tượng này xảy ra cứ mười năm một lần. Những người lớn tuổi thì quan niệm sấm sét đến vào tháng đầu tiên trong năm thường mang theo điềm xấu.

Nhiều người thừa nhận rằng hiện tượng sấm sét tại Trung Quốc những ngày qua là lớn chưa từng thấy trong nhiều năm qua. 

Có người vì sợ tiếng sấm mà không ngủ được. Sấm sét liên tục ở khắp nơi, kéo theo mưa tuyết là tiết trời thêm lạnh giá, một số nơi còn xuất hiện mưa đá. 

Nhiều cư dân mạng còn lo lắng “sấm sét” sẽ báo trước một thảm họa.

Người Trung Quốc quan niệm rằng nếu Mùa Xuân khắp nơi đều có sấm sét, sẽ báo hiệu một năm khó khăn. Thậm chí còn thể xảy ra chiến tranh.