Trung Quốc lên tiếng chỉ trích “quyền tài phán dài hạn” của Mỹ để đáp lại việc Quốc hội nước này đang cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt đối với hành động hỗ trợ cho Nga của Trung Quốc. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi tuân theo quan điểm khách quan và vô tư về cuộc khủng hoảng Ukraina và đã tích cực làm việc để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình”. “Chúng ta không ngồi yên, càng không lợi dụng hoàn cảnh để trục lợi một cách ích kỷ”. 

Trung Quốc dường như đã trở thành cứu cánh cho nước Nga khi họ đang bị trừng về cả tài chính và thương mại từ khi phát động cuộc chiến vớiUkraina hai năm trước. 

Mặc dù Bắc Kinh phủ nhận việc cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Nga, nhưng nước này vẫn bị nghi ngờ là nguồn cung cấp các linh kiện có “công dụng kép” mà Ukraina cho biết đã tìm thấy trong các phương tiện chiến đấu của Nga như máy bay không người lái Orlan-10 chẳng hạn.

Hoa Kỳ đến nay đã trừng phạt 16 công ty Trung Quốc, bao gồm cả các công ty nhà nước.

Người phát ngôn phía Trung Quốc cho biết họ có quyền hợp tác với các nước khác trên cơ sở bình đẳng và bác bỏ “các biện pháp trừng phạt đơn phương và quyền tài phán dài hạn thiếu cơ sở trong luật pháp quốc tế, hay sự ủy nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ”.

Phía Trun Quốc nói thêm rằng: “Trung Quốc sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các công ty Trung Quốc”. 

Nhận xét của Mao lặp lại nhận xét của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Bảy tại hội nghị thượng đỉnh an ninh ở Munich, Đức, rằng Bắc Kinh ủng hộ các giải pháp chính trị cho “các vấn đề nóng” và ” không muốn đổ thêm dầu vào lửa “.

Các biện pháp trừng phạt thứ cấp hiện tại có thể gây tác động đặc biệt nặng nề lên vấn đề kinh tế đang ngày càng trầm trọng của Trung Quốc.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Virginia Gerald Connolly, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện, nói với CNBC bên lề hội nghị Munich rằng: “Trung Quốc phải hiểu rằng các loại lệnh trừng phạt tương tự đang bắt đầu thực sự có hiệu lực ở Nga và đang ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả kinh tế và chất lượng cuộc sống của người Nga. Và chúng cũng có thể sẽ được áp dụng cho Trung Quốc”.