Với sự sụp đổ của ngành bất động sản Trung Quốc, nhu cầu về sản phẩm thép nội địa đã giảm mạnh. Các công ty thép Trung Quốc buộc phải thực hiện giảm giá và bán phá giá ở thị trường nước ngoài. Điều này đã gây ảnh hưởng cho nhiều quốc gia khác nhau. 

Hoa Kỳ và một số nước Mỹ Latinh đã kêu gọi áp dụng thuế quan bổ sung đối với sản phẩm thép từ Trung Quốc. Ông Joe Biden đã kêu gọi Hoa Kỳ tăng gấp ba lần mức thuế hiện có đối với sản phẩm thép và nhôm Trung Quốc. 

Ở thời điểm hiện tại, theo “Mục 301” của luật thương mại Hoa Kỳ, mức thuế quan trung bình đối với thép và nhôm Trung Quốc đang là 7,5%.

Vào ngày 17 tháng 4, chính quyền ông Biden đã công bố các biện pháp mới nhất nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép khỏi  hành vi bán phá giá thép của Trung Quốc. Ông Biden đồng thời kêu gọi tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của Trung Quốc lên gấp ba lần mức hiện tại.

Ngoài ra văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ điều tra các hành vi không công bằng của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu, v.v.

Theo một tuyên bố của Toà Bạch Ốc, ông Biden nói rằng thép là xương sống của nền kinh tế Hoa Kỳ và là nền tảng của an ninh quốc gia. Các công nhân thép và nhôm của Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể từ việc xuất khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc. 

Tình trạng dư thừa công suất và bán phá giá của Trung Quốc khiến các sản của Mỹ phải cạnh tranh với các sản phẩm thay thế có giá cả thấp hơn.

Tuyên bố từ Chính Phủ Hoa Kỳ nói rằng họ nhận ra các hành vi thương mại không công bằng của các công ty Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa giá thép thấp hơn giá thị trường, làm méo mó thị trường đóng tàu toàn cầu và làm suy yếu khả năng cạnh tranh.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng Thống, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp đặt hơn 30 loại thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm liên quan đến thép. 

Bộ này cũng đã tiến hành gần 27 cuộc điều tra chống lại các nhà xuất khẩu Trung Quốc vì vi phạm cạnh tranh công bằng và đối với Trung Quốc cũng như các nước khác. lách luật điều tra thương mại.

Ngoài ra, ông Biden còn chỉ đạo các nhóm cấp cao của chính phủ hợp tác với Mexico để ngăn chặn thép và nhôm sản xuất tại Trung Quốc vào Hoa Kỳ thông qua cửa ngõ Mexico và từ đó thực hiện hành vi trốn thuế. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết, hiện tại cũng đang điều tra các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu, vận chuyển và hậu cần.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen người vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 9 tháng 4 cho biết, một trong những nhiệm vụ lớn nhất của bà trong chuyến đi này là đối thoại với các quan chức kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc về vấn đề dư thừa công suất công nghiệp của Trung Quốc. 

Bà Yellen cho rằng Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho việc xuất khẩu năng lực sản xuất không giới hạn của ĐCSTQ vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại của các ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Trên thực tế, không chỉ Mỹ mà cả các nước châu Âu và thậm chí một số nước đang phát triển cũng lo lắng về vấn đề dư thừa công suất của Trung Quốc. 

BÀ Yellen cũng đã đề cập rằng, sự hỗ trợ quy mô lớn của chính phủ Cộng sản Trung Quốc đã khiến thép và nhôm giá rẻ Trung Quốc tràn ngập thị trường toàn cầu, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành công nghiệp trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ.