Chính quyền Triều Tiên gần đây đã nhập khẩu số lượng lớn gạo từ phía đông bắc Trung Quốc. Việc nhập khẩu này được cho là giúp Triều Tiên bình ổn giá gạo khi quốc gia này đang trong thời kỳ lương thực thường xuyên thiếu hụt.

Một nguồn tin ở Trung Quốc nói với Daily NK rằng việc nhập khẩu gạo quy mô lớn của Triều Tiên từ phía đông bắc Trung Quốc đã bắt đầu vào giữa tháng 3. Gạo được vận chuyển bằng các chuyến tàu chở hàng từ Đan Đông của Trung Quốc đến Sinuiju của Triều Tiên.

Vào tháng 1/2024, cơ quan hải quan Trung Quốc đã thắt chặt kiểm tra các dự án vận chuyển đến Triều Tiên, gây khó khăn cho các chuyến tàu chở hàng đi Sinuiju. Chính quyền Trung Quốc thậm chí còn chặn các chuyến tàu chở gạo.

Khi tình trạng thiếu lương thực của Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn, các công ty thương mại Triều Tiên tăng cường nỗ lực để tiếp cận gạo từ Trung Quốc, và hải quan Trung Quốc cũng đã bắt đầu phê duyệt xuất khẩu gạo vào giữa tháng 3/2024.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết gạo được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Triều Tiên có chất lượng kém. Và với chất lượng này thì chúng thường chỉ được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc. 

Gạo nhập khẩu vào Triều Tiên bị bột và thường bị mốc hoặc lẫn với chất bẩn và các chất tạp nhiễm khác. Chúng được xác định là loại gạo có chất lượng kém, và vốn dĩ không được bán ra ở thị trường Trung Quốc.

Trên thực tế, gạo Triều Tiên nhập khẩu có giá chỉ bằng một nửa so với mức giá gạo tiêu chuẩn châu Á, hay gạo trắng hạt dài Thái Lan.

Chính phủ Trung Quốc dường như rất nhạy cảm về giao thương hàng hóa với Triều Tiên, vì cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ các lệnh trừng phạt chống lại quốc gia này.