Triều Tiên có thể chuyển khoảng 1,6 triệu quả đạn pháo sang Nga trong vòng 6 tháng, theo hãng tin Washington Post hôm 22/6.

Nguồn tin đã phân tích dữ liệu do tổ chức phi lợi nhuận thu được về bảo mật toàn cầu C4ADS. 

Họ chỉ ra rằng, từ tháng 8 năm 2/2023 đến tháng 1/2024, hơn 74 nghìn tấn chất nổ đã được Triều Tiên vận chuyển đến Nga. 

Hàng hóa được phân phối từ hai cảng ở vùng Viễn Đông của Nga đến 16 cơ sở chủ yếu dọc theo biên giới phía tây của đất nước gần Ukraina.

Trọng lượng này tương đương với khoảng 1,6 triệu quả đạn pháo, loại mà Nga sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraina.

Theo C4ADS, các đồ nơi hàng hóa được chuyển đến được đánh dấu là đạn dược, mặc dù trong tài liệu chúng được gọi là chất nổ.

Hãng tin Washington Post chỉ ra rằng, Nga, quốc gia có kho đạn dược đang cạn kiệt, đang dựa vào một số đồng minh của mình, trong khi Triều Tiên bị cô lập đang tìm cách kiếm tiền. 

Thỏa thuận “đối tác toàn diện” giữa các nhà độc tài Nga và Triều Tiên tạo cơ sở chính thức cho việc cung cấp đạn dược từ Bình Nhưỡng cho Matxcova.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, ông Kim Jong Un cung cấp sự ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Tổng thống Nga Putin trong số tất cả các nhà lãnh đạo thế giới.Trước đó, tình báo Ukraina đã tuyên bố rằng Triều Tiên cung cấp đạn pháo cho Nga. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn cấp cho quân đội Nga hỏa tiễn. Ukraina xác nhận rằng Nga đã sử dụng chúng, đặc biệt là trong các cuộc tấn công vào Kharkiv.