Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng, Nga đã phải chịu thất bại về mặt chiến lược khi xâm chiếm Ukraina.

Phát biểu tại phiên họp thứ 75 của Hội đồng Bắc Âu ở Oslo (Na Uy) ông Stoltenberg nói: “Việc xâm chiếm Ukraina là một thất bại chiến lược đối với Nga. Ukraina càng mạnh trên chiến trường thì họ sẽ càng mạnh trên bàn đàm phán. Và khi chiến tranh kết thúc, chúng ta phải đảm bảo rằng lịch sử không lặp lại. Rằng Nga sẽ không tiếp tục chiếm các phần (lãnh thổ) của Ukraina”.

Tổng thư ký NATO nhắc lại rằng, tất cả các nước thành viên NATO đều đồng ý Ukraina nên trở thành thành viên của Liên minh. Ông này nói: “Tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, chúng tôi đã đưa ra ba quyết định quan trọng để biến điều đó thành hiện thực”. 

Đầu tiên, chúng tôi loại bỏ một trong hai bước thuộc quy trình đăng ký thành viên. Chúng tôi đã loại bỏ yêu cầu đối với MAP, Kế hoạch hành động dành cho thành viên và do đó đã làm cho lộ trình trở nên ngắn hơn nhiều. 

Thứ hai, chúng tôi đã tạo ra một nền tảng chính trị hoàn toàn mới. Chúng tôi đã thành lập Hội đồng NATO-Ukraina. Nơi chúng ta gặp nhau bình đẳng để tham vấn và có thể đưa ra quyết định. 

Và thứ ba, chúng tôi đã thông qua một gói toàn diện để đảm bảo rằng các lực lượng Ukraina và NATO có thể tương tác đầy đủ”.

Đồng thời, ông Stoltenberg chắc chắn rằng, đầu tư vào an ninh của Ukraina cũng chính là đầu tư vào an ninh của các quốc gia NATO. 

Ông nói: “Nếu Putin thắng ở Ukraina, đó sẽ là một thảm kịch đối với người Ukraina. Nhưng nó cũng nguy hiểm cho chúng ta. Nó sẽ khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn”. 

Tổng thư Ký NATO nói rằng, Thông điệp gửi tới Putin và các nhà lãnh đạo độc tài khác là, nếu họ sử dụng sức mạnh quân sự, họ sẽ nhận lại chính những điều họ cho đi. 

Ngoài ra ông Stoltenberg cũng tin rằng, cuộc chiến ở Gaza sẽ “không làm suy yếu ý chí và khả năng hỗ trợ Ukraina của NATO”. 

Ông cũng cho biết, một mùa đông mới đang đến gần và Ukriana phải đối mặt với những cuộc tấn công mới nhằm vào nguồn cung cấp năng lượng và cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang lên kế hoạch cho hòa bình.  Ngược lại, họ đang lên kế hoạch cho nhiều cuộc chiến hơn. 

Vì vậy, NATO phải tiếp tục hỗ trợ Ukraina. Điều đó có nghĩa là phải có nhiều vũ khí hơn. 

Đồng thời, Tổng thư ký cho rằng, Tổng thống Nga Putin “có thể chấm dứt chiến tranh ngay hôm nay bằng cách ngừng tấn công nước láng giềng Ukraina. Nhưng với Ukraina thì ngược lại, họ không có lựa chọn đó, vì rằng nếu Ukraina ngừng tự vệ, họ sẽ bị chiếm đóng. Và sự chiếm đóng không phải là hòa bình.