Một thông tin vừa được Reuter đăng tải cho biết ,Tổng thống Vladimir Putin đã ban hành một sắc lệnh mới, buộc các chiến binh tập đoàn lính đánh thuê Wagner ký lời thề trung thành với nhà nước Nga.

Sắc lệnh này được yêu cầu thực hiện chỉ vài giờ sau vụ tai nạn máy bay được cho là đã giết chết Yevgeny Prigozhin.

Điện Kremlin đã đưa ra khẳng định rằng những gợi ý của phương Tây về việc ông Prigozhin đã bị giết theo lệnh của phía Nga là “hoàn toàn dối trá”. Và Điện Kremlin cũng từ chối xác nhận chắc chắn về cái chết của ông với lý do cần phải chờ kết quả xét nghiệm.

Việc Putin đưa ra lời tuyên thệ bắt buộc đối với nhân viên của Wagner và các nhà thầu quân sự tư nhân khác là một động thái rõ ràng nhằm đặt những nhóm lính đánh thuê dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn của nhà nước.

Lời thề trung thành với nước Nga được công bố trên trang web của Điện Kremlin, trong nội dung văn bản bắt buộc bất kỳ ai thực hiện công việc thay mặt cho quân đội hoặc hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraina phải chính thức tuyên thệ trung thành với Nga.

Những gì được mô tả trong sắc lệnh như một bước nhằm củng cố nền tảng tinh thần và sứ mệnh bảo vệ nước Nga, lời tuyên thệ có ghi rõ nội dung rằng, những người lính sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt mệnh lệnh của các chỉ huy và lãnh đạo cấp cao.