Theo một báo cáo tình báo chưa được phân loại của Hoa Kỳ công bố ngày 27/7, Trung Quốc đang giúp Nga trốn tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể cung cấp cho Matxcova công nghệ quân sự và lưỡng dụng để sử dụng ở Ukraina.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “CHND Trung Hoa đang cung cấp một số công nghệ lưỡng dụng mà quân đội Matxcova sử dụng để tiếp tục cuộc chiến ở Ukraina, bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu quốc tế”.

“Hồ sơ hải quan cho thấy các công ty quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc vận chuyển thiết bị định vị, công nghệ gây nhiễu và các linh kiện chiến đấu cơ cho các công ty quốc phòng thuộc sở hữu của Chính phủ Nga”.

Tình báo Hoa Kỳ cũng cho biết: Trung Quốc đã trở thành “một đối tác thậm chí còn quan trọng hơn” của Nga, sau khi Matxcova xâm lược Ukraina vào năm ngoái.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: Trung Quốc và Nga đã tăng tỷ trọng thương mại song phương được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ. Các tổ chức tài chính của cả hai nước cũng đang mở rộng việc sử dụng các hệ thống thanh toán trong nước.

Theo báo cáo của tình báo Hoa Kỳ, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu năng lượng của Nga, bao gồm cả dầu và khí đốt.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết thêm: cộng đồng tình báo thiếu các báo cáo đầy đủ để đánh giá, liệu Bắc Kinh có đang cố tình ngăn cản Hoa Kỳ kiểm soát xuất khẩu hay không.

Đầu tháng này, ông Emmanuel Bonne – cố vấn ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Trung Quốc đang cung cấp các mặt hàng có thể được sử dụng làm thiết bị quân sự cho Nga, mặc dù ở quy mô không lớn.

Các quan chức Mỹ trước đây đã bày tỏ lo ngại về việc chuyển giao “thiết bị lưỡng dụng” từ Trung Quốc sang Nga. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã nhiều lần cho biết rằng họ vẫn chưa thấy bằng chứng về việc Bắc Kinh chuyển giao vũ khí sát thương cho Nga sử dụng trên chiến trường Ukraina.