Việc quân đội Trung Quốc đã triển khai tên lửa chứa đầy nước thay vì nhiên liệu như những ví dụ điển hình về nạn tham nhũng trong quân đội. Và cho rằng, đây là cớ sự dẫn đến một cuộc thanh trừng mạnh mẽ nhắm vào các quan chức hàng đầu. trích dẫn tình báo Mỹ, Bloomberg dẫn nguồn tin từ Tình báo Mỹ cho biết.

Hãng Bloomberg, không nêu rõ đích danh nơi cung cấp thông tin, và chỉ đề cập rằng thông tin tình báo cho thấy việc lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình sa thải hơn chục chỉ huy cấp cao trong Quân đội Giải phóng Nhân dân gần đây, xuất phát từ những vấn đề nghiêm trọng về tham nhũng với những hình thức tương tự như thế này.

Cuộc thanh trừng đã đi xa đến mức Ông Tập phải sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Lý Thượng Phúc, người đã biến mất trong hai tháng trước khi được thay thế vào tháng 10/2024.

Bloomberg dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ cho hay, tình trạng tham nhũng trong Lực lượng Tên lửa Trung Quốc và quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc nói chung nghiêm trọng đến mức ông Tập Cận Bình có thể sẽ phải tính toán lại các hoạt động quân sự lớn của quốc gia. 

Lực lượng Tên lửa là lực lượng quân sự chính của Trung Quốc là đơn vị giám sát vũ khí hạt nhân của nước này và là trọng tâm chính trong nỗ lực gần đây của ông Tập nhằm hiện đại hóa nhanh chóng các lực lượng quân đội. 

Nó giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong động thái của Trung Quốc với vấn đề Đài Loan. Việc Bắc Kinh triển khai tên lửa tầm xa trên bờ biển của mình để răn đe hòn đảo tuyên bố tự trị này.

Còn nhớ vào năm 2021, các nhà nghiên cứu cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng hàng trăm hầm chứa tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở sa mạc Tân Cương, và tiến bộ này cho phép kho vũ khí của họ có khả năng đối trọng với Nga hoặc Mỹ.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cho biết một ví dụ điển hình về nạn tham nhũng là toàn bộ hầm chứa ở miền Tây Trung Quốc đều được đậy nắp và các tên lửa thì được đổ đầy nước. Tuy nhiên nguồn tin này không nêu rõ loại tên lửa nào đã được đổ đầy nước.

Đánh giá của Mỹ cho biết những vấn đề này có thể đã làm suy yếu các chính sách hiện đại hóa của ông Tập và niềm tin nội bộ vào Lực lượng Tên lửa.

Cuộc thanh trừng của ông Tập từ lâu đã được suy đoán là có liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng kéo dài của ông. Trong thời gian dài, Trung Quốc liên tục né tránh các câu hỏi tại sao có nhiều quan chức quân đội cấp cao bị sa thải.

Trong số các chỉ huy Trung Quốc bị sa thải gần đây, ít nhất 3 người nắm giữ các vị trí cấp cao trong Lực lượng Tên lửa và 4 người chịu trách nhiệm về trang thiết bị.

Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc, luôn nhấn mạnh đến việc cảnh giác chống tham nhũng, họ liên tục nhắc đến “cuộc chiến chống tham nhũng” trong tuyên bố vào những ngày đầu năm mới.