Theo cơ quan tình báo của Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đang vận động hỗ trợ cho Palestine sau cuộc chiến của Israel với nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine – Hamas.

Trong cuộc kiểm toán năm 2023 do Quốc hội tổ chức hôm qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Kim Kyou-hyun nói với các nhà lập pháp rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã chỉ thị “một loạt hỗ trợ” dành cho Palestine.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc được dân biểu Yoo Sang-bum, thư ký điều hành của ủy ban tình báo Quốc hội dẫn lời nói với các nhà lập pháp rằng , Triều Tiên có thể tham gia buôn bán vũ khí với các nhóm chiến binh.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp rằng, Nga có thể đã cung cấp công nghệ có thể giúp Triều Tiên phóng thành công vệ tinh do thám của nước này, sau hai lần phóng thử thất bại hồi đầu năm nay.

Triều Tiên đang bị dư luận lên án vì đã cung cấp vũ khí cho Nga để hỗ trợ cuộc chiến chống Ukraina, gửi đạn pháo và các vũ khí khác qua đường biển khoảng chục lần kể từ tháng 8. 

Có nguồn tin cho rằng, số lượng pháo Triều Tiên gửi sang Nga ước tính đủ dùng ít nhất 2 tháng trong cuộc chiến ở Ukraina. Hiện tại, Triều Tiên đã vận hành hết công suất các nhà máy trên khắp đất nước để tiếp tục cung cấp vũ khí cho Nga.

Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp rằng, hơn 80% các cuộc tấn công mạng nước ngoài chống lại Hàn Quốc là do Triều Tiên và Trung Quốc thực hiện, và tần suất các cuộc tấn công mạng như vậy của các đối thủ đã tăng khoảng 32% trong năm nay so với năm trước.