Một chỉ huy thuộc tiểu đoàn 1822 (thuộc Trung đoàn bộ binh 147 Samara) của lực lượng vũ trang Liên bang Nga được cho là đã hợp tác với quân đội Ukraina.

Thiếu tá Tomov, một chỉ huy thuộc tiểu đoàn 1822 (thuộc Trung đoàn bộ binh 147 Samara) của lực lượng vũ trang Liên bang Nga, đã bị quân đội Ukraina bắt giữ trong một trận chiến gần làng Kozachi Laheri ở vùng Kherson.

Hôm 13, một video đã xuất hiện trên mạng xã hội, trong đó vị thiếu tá đang chỉ ra vị trí của quân đội Nga trên bản đồ và chia sẻ thông tin với các quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraina.

Trước đó vào ngày 9/8, quân đội Ukraina đã cùng với các chiến binh của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng đã vượt sông Dnepr. Họ tổ chức thực hiện một cuộc đột kích vào bờ trái và trục xuất quân Nga khỏi các vị trí gần làng Kozachi Laheri, vùng Kherson.

Các blogger quân sự Nga đã tích cực thảo luận về việc để mất ngôi làng này trên mạng xã hội. Theo dữ liệu của họ, lực lượng đổ bộ đường không của Nga ban đầu đã rời khỏi khu định cư. Họ được thay thế bằng những người mới được huy động và ít được chuẩn bị hơn, nên những người này đã đầu hàng và đánh mất vị trí của họ.

Sau đó, một nhóm gồm 17 quân nhân Nga do Thiếu tá Tomov chỉ huy đã được cử đến tiếp viện cho quân chiếm đóng. Nhưng Bộ chỉ huy Nga đã mất liên lạc với nhóm nay, theo truyền thông Ukraina. 

Nhóm của ông ta đã biến mất vào ngày hôm trước ở tả ngạn sông Dnepr. Và hiện giờ thì ông ấy đang hợp tác và chỉ điểm cho Ukraina thông qua đoạn video mới được công bố này. 

Đoạn phim cho thấy, cách thiếu tá tự nguyện chỉ ra các vị trí của quân đội Nga trên bản đồ. Ông ấy làm điều đó khá bình tĩnh, điều đó cho thấy rằng, có thể không có ai đang ép buộc ông làm điều đó. 

Một trong những người lính Ukraina đứng sau máy quay nói: “Yura, hãy vẽ mọi thứ, vẽ càng chính xác càng tốt”.

Điều gì đã xảy ra với nhóm của ông ấy hiện chưa được làm rõ.