Thủ tướng Campuchia Meas Sophorn cho biết, ông Hun Manet dự kiến hội đàm với Thủ tướng Lý Cường và sau đó tới Mỹ để tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Campuchia-Mỹ tại New York vào ngày 22/9.

Người phát ngôn của Thủ tướng Campuchia Meas Sophorn cho biết, ông Hun Manet dự kiến hội đàm với Thủ tướng Lý Cường, chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác. Ông cũng sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Triệu Lạc Tế.

Ông Hun Manet sau đó sẽ tới thành phố Nam Ninh để tham dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN lần thứ 20.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Hun Manet ở Phnom Penh, thủ đô của Campuchia vào tháng trước. Hun Manet bảo đảm với Vương Nghị rằng chính sách một Trung Quốc mới của chính phủ Campuchia sẽ không thay đổi và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Hun Manet là con trai cả của Hun Sen, người đã nắm chức thủ tướng Campuchia 38 năm. Hun Manet chính thức được bầu làm thủ tướng Campuchia vào ngày 22/8 năm nay.

Mặc dù quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc đã được tăng cường sau chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Hun Manet, nhưng theo số liệu thống kê mới nhất, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Campuchia không tốt như mong đợi, gây thiệt hại cho ngành du lịch Campuchia.

Trong khi thế giới bên ngoài đang chú ý đến chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của ông Hun Manet sau khi nhậm chức, thì truyền thông Campuchia “Khmer Times” ngày 12/9 đưa tin, Phòng Thương mại Campuchia và Phòng Thương mại Mỹ sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Campuchia-Mỹ được tại New York vào ngày 22/9. Diễn đàn này nhằm mục đích thúc đẩy các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

Ông Lim Heng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia cho biết, diễn đàn sẽ do Thủ tướng Hun Manet chủ trì và được kỳ vọng sẽ “giúp mở rộng mối quan hệ giữa doanh nhân và nhà đầu tư ở hai nước”. Nói cách khác, Thủ tướng Hun Manet sẽ tới Mỹ ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc.