Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/7 cho biết: Ngoại trưởng Trung Quốc – ông Vương Nghị, đã thảo luận về vấn đề Ukraina với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và gặp Tổng thống Tayyip Erdogan tại Ankara vào ngày 26/7.

Hãng Reuters cho biết, nội dung thảo luận giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan bao gồm tình hình mới nhất ở Ukraina, cũng như hệ thống tài chính toàn cầu.

Trước đó, ngày 25/7, Trung Quốc đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Vương Nghị làm bộ trưởng ngoại giao mới, thay thế ông Tần Cương sau nửa năm đảm nhận chức vụ.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 Ngoại trưởng còn đề cập đến sự phát triển của quan hệ kinh tế và thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. 

Nội dung hội bảo đảm gồm sự hài hòa của các sáng kiến ​​Vành đai-Con đường, cũng như lĩnh vực năng lượng hạt nhân, nông nghiệp và hàng không dân dụng.

Hai nhà ngoại giao còn thảo luận về tình hình của người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương phía Tây Trung Quốc.

Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh có những hành vi vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, bao gồm cả việc sử dụng lao động cưỡng bức trong các trại tập trung. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc này.