CNN-News18 và India Today đều đưa tin vào ngày 17 tháng 4 rằng Emma Reilly, cựu nhân viên Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Ireland, đã vạch trần vụ bê bối của Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc và chính quyền Trung Quốc. Bà cho biết đã có thêm bằng chứng về “mối quan hệ rắc rối” giữa Văn phòng Đặc biệt này và chính phủ Trung Quốc, cũng như vụ bê bối Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuân lệnh ĐCSTQ và ĐCSTQ đã hối lộ hai chủ tịch liên tiếp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bằng chứng của bà Reilly đã được đệ trình lên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh, nơi tổ chức phiên điều trần đầu tiên về cuộc điều tra vào ngày 16/4. Theo bằng chứng bằng văn bản do Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh công bố, trong khuôn khổ cuộc điều tra về quan hệ quốc tế trong hệ thống đa phương, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc bị cáo buộc cung cấp “những lợi ích nguy hiểm” cho chính phủ Trung Quốc, và đây là một trong những “nỗ lực lớn hơn của chính phủ Trung Quốc nhằm biến Liên hợp quốc thành công cụ phục vụ lợi ích quốc gia của mình”.

Những điểm chính trong bằng chứng được cung cấp bởi Riley là gì?

1. ĐCSTQ đã hối lộ hai chủ tịch liên tiếp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Trích dẫn bằng chứng do bà Reilly thu thập, báo cáo cho biết: “Trong cuộc đàm phán kéo dài hai năm (2013-2015) về các Mục tiêu Phát triển Bền vững, chính phủ Trung Quốc đã hối lộ cho hai chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, những người cuối cùng giám sát quá trình đàm phán, và có tác động đáng kể đến văn bản cuối cùng được đệ trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc”.

Điều này không thể không khiến người ta nhớ đến tháng 10 năm 2015, khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chính thức truy tố 6 nghi phạm bao gồm cựu Chủ tịch Liên Hợp Quốc John William Ashe, thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và tỷ phú bất động sản Macau Ngô Lập Thắng (吳立勝), Chủ tịch Quỹ Phát triển Bền vững Toàn cầu Tuyết Thuỵ Hà (雪瑞和) và Giám đốc Tài chính của Quỹ này tên Phác Hồng (朴虹) về tội nhận hối lộ nhiều lần.

Bản cáo trạng nêu rõ ông John Ashe, cựu Đại sứ đảo quốc Trung Mỹ Antigua và Barbuda tại Liên hợp quốc, từng giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 68, từ năm 2011 đến tháng 12 năm 2014, đã nhận hối lộ từ các doanh nhân Trung Quốc (trong đó có Ngô Lập Thắng) với số tiền hơn 1,3 triệu USD. Đổi lại ông này đã sử dụng quyền lực của mình để thúc đẩy hỗ trợ cho các lợi ích kinh doanh của Trung Quốc.

Trong phiên tòa diễn ra vào tháng 1/2016, Phác Hồng là người đầu tiên trong số 6 người nhận tội. Bà này thừa nhận đã bí mật thanh toán cho ông Ashe với tư cách là người trung gian. Lời khai của Phác Hồng củng cố thêm vụ bê bối Ashe nhận hối lộ. Quỹ Phát triển Bền vững Toàn cầu nơi bà hoạt động có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc. Cha của người sáng lập và chủ tịch Tuyết Thuỵ Hà là một nghệ sĩ nổi tiếng, còn chồng bà là nhà ngoại giao Úc ở Bắc Kinh và Washington. Tuyết Thuỵ Hà là người giỏi hòa đồng, có mạng lưới quan hệ bao gồm 2 cựu Thủ tướng Úc là John Howard và Kevin Rudd cùng các nhân vật chính trị và kinh doanh khác từ Úc, Hoa Kỳ và các nước khác.

Về phần Ngô Lập Thắng, người có liên quan đến vụ án, ông này cũng gửi tiền cho Đảng Dân chủ Hoa Kỳ và có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 2018, ông ta bị kết án 4 năm tù và bị phạt 1 triệu USD. Sau khi trở về Ma Cao vào năm 2021, ông bị kết án 15 năm tù vì tội nhận hối lộ đất đai.

Rõ ràng, một trong hai chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc mà bà Reilly cho rằng đã bị ĐCSTQ mua chuộc là Ashe, còn người còn lại rất có thể là Sam Kahamba Kutesa, cựu ngoại trưởng Uganda từng giữ chức chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2014. Ông đã đến thăm Bắc Kinh trong nhiệm kỳ của mình và dường như đã được ĐCSTQ công nhận và ủng hộ. Vào tháng 7 năm 2015, ông lại đến Bắc Kinh với tư cách là Chủ tịch Liên Hợp Quốc và nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt.

2. ĐCSTQ buộc WHO phải làm điều gì đó

Bà Reilly cũng đưa ra bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đã ép các biên tập viên của WHO xóa nội dung có thể cho thấy virus Corona mới (virus Vũ Hán) đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Khuyến cáo nêu rõ: “Các báo cáo của WHO và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc về nguồn gốc của virus Corona mới đã được chỉnh sửa để giảm khả năng đề cập đến rò rỉ trong phòng thí nghiệm”.

Quay trở lại ngày 21 tháng 4 năm 2020, người phát ngôn của WHO, cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva rằng tổ chức này hiện đang chiến đấu với hai “đại dịch”, đó là đại dịch virus Corona mới và “đại dịch thông tin sai lệch”. 

Vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, WHO đã đưa ra tuyên bố nói rằng đại dịch virus Corona mới không thể bắt đầu từ sự rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Bằng việc đưa ra kết luận mà không vào Trung Quốc để điều tra toàn diện, có thể thấy sự hoài nghi về việc WHO đang chịu áp lực từ ĐCSTQ là có cơ sở.

Lúc đó, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đặt câu hỏi về đánh giá nguồn gốc của virus từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ông khẳng định có “bằng chứng quan trọng” cho thấy virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Trong chương trình “Phòng biên tập Tin tức Mỹ” trên Fox News, ông Pompeo nói: “Tôi đã đọc tiêu đề này và phải nói rằng lý do chúng tôi rời bỏ Tổ chức Y tế Thế giới là vì chúng tôi bắt đầu tin rằng nó bị tham nhũng”. “Tổ chức này đã chính trị hóa, nó đã khuất phục dưới sức ép từ Tổng bí thư Tập Cận Bình của Trung Quốc. Tôi hy vọng thông báo của họ ngày hôm nay không phải là kết quả của tình huống này (đề cập đến ảnh hưởng từ Đảng Cộng sản Trung Quốc)”.

3. Các quan chức của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã tiết lộ thông tin về các nhà hoạt động nhân quyền cho Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bà Reilly cũng cáo buộc rằng ĐCSTQ đã tìm cách để người đứng đầu Uỷ ban Hội đồng Nhân quyền của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, một người Pháp, bí mật cung cấp thông tin về các nhà bất đồng chính kiến ​​​​Trung Quốc và các nhà hoạt động nhân quyền tham dự các cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Báo cáo nêu rõ: “Với việc Ban Thư ký Liên Hợp Quốc cung cấp trước cho Đảng Cộng sản Trung Quốc danh sách đại diện của các tổ chức phi chính phủ này, các đại diện đã báo cáo rằng gia đình họ đã bị cảnh sát sách nhiễu và buộc phải gọi điện để họ ngừng nói [về Trung Quốc]. Họ còn có những vụ bắt giữ tùy tiện, quản thúc tại gia trong các cuộc họp, mất tích, án tù dài hạn vô cớ, tra tấn và nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam trong các trại tập trung”.

“Trong một số trường hợp, các thành viên trong gia đình đã chết khi bị giam giữ”, bằng chứng cho thấy “Ít nhất một người có tên trong danh sách của ĐCSTQ chỉ tham dự một sự kiện phụ nhưng đã chết trong khi bị giam giữ sau đó ít nhất một lần, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh truy nã”.

4. Tổng thư ký Liên hợp quốc lựa chọn ‘im lặng’

Bà Riley cũng nhắm vào Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, cáo buộc “sự tự kiểm duyệt” cũng áp dụng cho ông. Ông đã tránh thảo luận về một số vấn đề nhất định vì làm như vậy là tốt cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong một dòng tweet của mình, bà Reilly viết: “Khi sa thải tôi, ông ấy biết mình đang vi phạm các quy tắc của chính mình”.

5. ĐCSTQ đề xuất những điều kiện bí mật với Liên Hợp Quốc

Bà Reilly tiết lộ rằng ĐCSTQ đã đưa ra một điều kiện bí mật với cơ quan Liên Hợp Quốc, đó là số tiền do ĐCSTQ cung cấp không được sử dụng cho các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Hối lộ để buộc các quan chức Liên Hợp Quốc, đe dọa WHO xóa tuyên bố rằng virus liên quan đến Vũ Hán và đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc, những bằng chứng được bà Reilly tiết lộ là quá đáng kinh ngạc. Nó cho thấy ĐCSTQ đã lén lút thâm nhập và thao túng Liên hợp quốc, và rằng Liên hợp quốc đang suy thoái. 

Trên thực tế, ngay từ năm 2013, bà Reilly đã đưa ra cáo buộc chống lại các hoạt động của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Bà viết cho các nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ và các thành viên Quốc hội rằng: “Văn phòng Cao ủy Nhân quyền dường như tiếp tục cung cấp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc thông tin trước về những nhân viên nhân quyền nào sẽ tham dự các cuộc họp ở Geneva”.

Vào thời điểm đó, Fox News đã nhận được bản sao lá thư tố giác của bà Reilly, trong đó có một email cho thấy Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã cung cấp cho ĐCSTQ tên của một số nhà bất đồng chính kiến. Bức thư cũng cho biết một số nhà hoạt động bị nhắm tới đã là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân.

Vào năm 2020, bà Reilly một lần nữa tung tin với giới truyền thông rằng Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc của Thụy Sĩ tiếp tục cung cấp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc danh sách và thông tin về các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích chế độ của họ.

Tuy nhiên, một số tiết lộ của bà Reilly từ lâu dường như không khiến ĐCSTQ và một số quan chức Liên Hợp Quốc phải kiềm chế mà thay vào đó, chính bà đã bị sa thải. Giờ đây, bà đã trực tiếp cung cấp rất nhiều bằng chứng cho Quốc hội Anh và nó đã được công khai. Điều này có ý nghĩa gì khi Hoa Kỳ và Châu Âu đang tăng cường nỗ lực trấn áp ĐCSTQ? Điều này có nghĩa là phương Tây đang ngày càng vạch trần sự tà ác của ĐCSTQ và đang tích lũy thêm nhiều lực lượng chính nghĩa để đáp trả những thách thức của ĐCSTQ đối với thế giới.