Quân đội Israel vẫn trên đà tiến về phía Gaza bất chấp việc Mỹ và các nước Ả Rập tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm ít nhất đạt được lệnh ngừng bắn nhân đạo và giúp đỡ dân thường.

Cách đây hai ngày, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị việc “tạm dừng” nhân đạo, trong khi hàng trăm người mang hộ chiếu nước ngoài và người Palestine bị thương lần đầu tiên được phép rời khỏi Gaza, thông qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến ​​sẽ trở lại khu vực này vào hôm nay.

Về phía các nước Ả Rập, bao gồm cả những nước liên minh với Mỹ và ủng hộ Israel, đã bày tỏ sự phản đối ngày càng tăng với cuộc chiến. 

Jordan triệu hồi đại sứ của mình ở Israel và yêu cầu phái viên Israel ở lại nước này cho đến khi chiến tranh tạm dừng và chấm dứt “thảm họa nhân đạo” mà họ gây ra. 

Một nguồn tin cho thấy, có hơn 3.600 trẻ em Palestine đã thiệt mạng trong 25 ngày giao tranh, khi các vụ đánh bom đã khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Lương thực, nước và nhiên liệu thì đang cạn kiệt.

Tuy nhiên Quân đội Israel đã tiến vào Gaza với số lượng lớn hơn sau ba tuần không kích dữ dội phá hủy toàn bộ khu vực lân cận và khiến hơn một nửa dân số 2,3 triệu người của lãnh thổ này phải rời bỏ nhà cửa.

Mỹ mặc dù đã cam kết hỗ trợ vững chắc cho Israel khi nước này tìm cách chấm dứt sự cai trị của Hamas ở Gaza, nhưng các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết, việc tạm dừng giao tranh sẽ cho phép thêm viện trợ vào Gaza và tạo cơ hội cho nhiều con tin được giải thoát.

Việc mở cửa khẩu Rafah diễn ra sau nhiều tuần đàm phán giữa Ai Cập, Israel, Mỹ và Qatar. Đây là lần đầu tiên có người được rời Gaza ngoài những con tin đã được thả và giải cứu trước đó.

Theo một nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ, Quân đội Israel đang tiến quân trên ba tuyến đường chính, một tuyến tấn công từ góc đông bắc của Gaza. một tuyến khác, ở phía nam thành phố Gaza, cắt ngang lãnh thổ, đến đường cao tốc chính bắc-nam.

Tuyến thứ ba, từ góc tây bắc của Gaza. Theo hướng này, quân đội Isratel đã di chuyển khoảng 5km xuống bờ biển Địa Trung Hải, đến vùng ngoại ô của trại tị nạn Shati và Jabaliya, ở rìa thành phố Gaza. 

Các cuộc không kích vào hồi đầu tuần đã phá hủy các khu chung cư ở Jabaliya, nhưng vẫn chưa rõ số người chết và bị thương. Israel cho biết các cuộc tấn công đã tiêu diệt phiến quân và phá hủy các đường hầm của Hamas.

Hôm qua, Quân đội Israel cho biết các chiến binh Palestine đã bắn tên lửa chống tăng, kích nổ thiết bị nổ và ném lựu đạn về phía họ. Và các binh sĩ Israel đã bắn trả với sự hỗ trợ của pháo binh, trực thăng và tàu hải quân. 

Hàng trăm nghìn người Palestine vẫn đang kẹt trong giao tranh ở phía bắc Gaza, bất chấp lời kêu gọi liên tục của Israel về việc yêu cầu họ sơ tán khỏi khu vực và tiến về phía nam lãnh thổ.

Thương vong của cả hai bên dự kiến ​​​​sẽ tăng lên khi quân đội Israel tiến về phía các khu dân cư đông đúc của Thành phố Gaza. Và các quan chức Israel vẫn khẳng định cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas, tập trung ở thành phố này và họ lên tiếng cáo buộc Hamas đang ẩn náu giữa dân thường.