Ông Serhii Cherevaty, phát ngôn viên của Nhóm phía Đông của Lực lượng Vũ trang Ukraina, đã nói trên kênh Espreso về thành phần của nhóm Nga tập trung ở hướng Bakhmut. Theo ông, nhóm này có tới 50.000 binh lính, hơn 300 xe tăng, 330 hệ thống pháo khác nhau và khoảng 140 Hệ thống phóng nhiều tên lửa MLRS.

Ông Cherevaty cho hay: “’Nòng cốt’ của nhóm này được tạo thành từ các đơn vị súng trường cơ giới và tấn công đường không của quân đội Nga, chúng được bổ sung bởi cái gọi là “lính lãnh thổ”, các đơn vị của lực lượng dự bị quân đội BARS và cái gọi là PMC Cựu chiến binh (Công ty Quân sự Tư nhân do Bộ Quốc phòng Nga thành lập).

Đồng thời, quân đội Nga cũng đang tích cực xây dựng các công sự mới và cài đặt các bãi mìn mới, và điều này làm phức tạp thêm các điều kiện cho các hoạt động tấn công của quân đội Ukraina. Tuy nhiên, ông Cherevaty nhấn mạnh rằng những điều kiện này không ngăn được bước di chuyển kiên quyết của các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraina.

Theo quan điểm của tuyên bố này, có thể kết luận rằng phía Nga đã tăng gần gấp đôi quy mô nhóm của họ gần Bakhmut trong gần 2 tháng. Vào đầu tháng 5 năm 2023, có thông tin cho rằng quân Nga đã tập trung 25.600 binh lính, 65 xe tăng và 450 xe bọc thép, 154 đơn vị pháo nòng và 56 MLRS ở hướng Bakhmut. Vào thời điểm đó, điều này giải thích tại sao quân chiếm đóng không thể thành công ở đây – bởi vì cứ một trăm lính thì chỉ có 1-2 xe tăng và xe bọc thép và chỉ có 1 hệ thống pháo.

So sánh này cho thấy quân Nga ở hướng Bakhmut đã tăng số lượng xe tăng trong hai tháng qua – gần gấp 5 lần và số lượng hệ thống pháo – tăng hơn gấp đôi.