Đài truyền hình công cộng Pháp đã phát sóng bộ phim tài liệu mới nhất vào ngày 3/12, tiết lộ rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng nền tảng video ngắn TikTok để chia rẽ người dân Đài Loan, nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2024. Các chuyên gia Pháp cảnh báo rằng, cách làm này đặc biệt khiến giới trẻ Đài Loan thích video ngắn của ĐCSTQ.

Theo Thông tấn xã Trung ương của Đài Loan, một phần trong bộ phim tài liệu dài 70 phút tập trung đặc biệt vào Đài Loan, đạo diễn đã phỏng vấn hàng chục chuyên gia, phóng viên Pháp, Anh, Mỹ, Đài Loan nhằm cho thấy chính phủ Trung Quốc sử dụng TikTok để theo dõi, thao túng dư luận, và truyền bá thông tin sai lệch. 

Ví dụ, Bắc Kinh đã tấn công ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Tiến bộ Lại Thanh Đức trong một đoạn video ngắn, nói rằng nếu ông Lại được bầu làm tổng thống, Hoa Kỳ sẽ phát động chiến tranh, đồng thời lan truyền những thông tin sai lệch như tình trạng thiếu điện, nước của Đài Loan, vắc-xin và y học cổ truyền Trung Quốc, tạo ra ý tưởng “người dân Đài Loan đang gặp khó khăn”, ảo tưởng rằng Đảng Dân chủ tiến bộ quản lý kém hiệu quả”.

Bộ phim tài liệu phỏng vấn hai học sinh cấp hai người Đài Loan thường xuyên sử dụng TikTok. Họ cho biết, sẽ tìm kiếm tin tức trên TikTok và theo dõi những người nổi tiếng, đặc biệt là những tin tức ca ngợi ĐCSTQ, những nội dung này không được các phương tiện truyền thông khác đưa tin.

Paul Charon, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược tại Trường Quân sự Pháp, nhấn mạnh TikTok có hơn 5,5 triệu người dùng ở Đài Loan, chiếm gần 1/4 dân số Đài Loan. 

Điều khiến ông lo lắng nhất là Đài Loan. Ông cảnh báo người dân Đài Loan đừng tin vào lời tuyên bố về mặt trận thống nhất của Bắc Kinh.

Mục tiêu hàng đầu của chính phủ Trung Quốc là coi thường nền dân chủ, vì đó là vấn đề sống còn của họ. Nếu người Đài Loan chọn dân chủ thì ĐCSTQ không còn việc gì để làm.