Nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Đức, Rheinmetall sẽ cung cấp cho Ukraina các máy bay do thám không người lái tối tân Luna NG trong những tháng tới, theo Đài RT dẫn thông tin từ tờ Bild cho hay.

Loại UAV này được cho là có phạm vi hoạt động hàng trăm km và các phiên bản trong tương lai của nó dự kiến ​​sẽ có thể mang theo đạn dược. 

Đây là hệ thống UAV mới nhất của tập đoàn Rheinmetall không chỉ được sử dụng cho mục đích trinh sát, mà còn cung cấp băng thông rộng không dây 4G và thiết bị nghe lén hoặc làm gián đoạn liên lạc.

Theo các phương tiện truyền thông, độ cao hoạt động tối đa của máy bay không người lái này là 5km và nó có thể bao phủ hàng trăm km. 

Tờ Bild tuyên bố rằng, các phiên bản sau của Luna NG sẽ có thể mang theo đạn dược, mặc dù những chiếc dành cho Ukraina sẽ không có khả năng tấn công.

Phát biểu với tạp chí Der Spiegel vào tháng trước, Giám đốc điều hành Rheinmetall – ông Armin Papperger thông báo rằng: một cơ sở sửa chữa xe tăng Leopard 2 và các thiết bị quân sự khác do Đức sản xuất và cung cấp cho Kyiv sẽ bắt đầu hoạt động sau mùa hè này.

Nhà sản xuất vũ khí Đức lần đầu tiên tiết lộ các kế hoạch trên vào tháng 3 cho biết, họ sẵn sàng đầu tư 200 triệu USD vào một cơ sở sản xuất và sửa chữa đặt ngay trên lãnh thổ Ukraina.

Sau đó, một số quan chức Nga, bao gồm Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đã cảnh báo rằng, những cơ sở như vậy sẽ là mục tiêu hàng đầu của Matxcova nếu Berlin xúc tiến kế hoạch này.

Tuy nhiên, ông Papperger đã khẳng định rằng, công ty của ông “sẽ không ngừng giúp đỡ Ukraina”. Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng quân đội Kyiv có “khả năng hiệu quả để bảo vệ chính họ trước những cuộc tấn công vào các mục tiêu nhạy cảm”.