Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm qua đưa tin Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA), chuyến đi tới Nga của Ngoại trưởng Choe dự kiến ​​diễn ra từ thứ Hai đến thứ Tư tuần này.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên tới Nga diễn ra sau chuyến đi của ông Lavrov tới Bình Nhưỡng vào tháng 10 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 9 ở vùng Viễn Đông Nga.

Cuộc gặp gỡ giữa các nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao Nga- Triều đã dẫn đến suy đoán từ quốc tế rằng Bình Nhưỡng đã đồng ý cung cấp vũ khí cho Mát Xcơ va để đổi lấy công nghệ quân sự và đặc biệt những hỗ trợ cho chương trình vệ tinh.

Mặc dù Triều Tiên và Nga liên tục phủ nhận các nội dung trên, nhưng gần đây, Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào ngày 21/11 sau hai lần thất bại trước đó vào tháng 5 và tháng 8. Điều này khiến ngoại giới càng tăng thêm nghi ngờ.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã kêu gọi Nga ngừng vận chuyển vũ khí từ Triều Tiên vì vi phạm lệnh cấm vận vũ khí quốc tế và các biện pháp trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Mặc dù chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa Ngoại Trưởng Choe và ông Lavrov vẫn chưa được biết, nhưng có nguồn tin cho biết, một vấn đề có thể đang được thảo luận là chuyến đi của ông Putin tới Triều Tiên.