Theo Viện nghiên cứu chiến tranh ISW của Mỹ hôm 20/5, cái chết của Tổng thống Iran, Ibrahim Raisi, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho việc chuyển giao quyền lực của nhà lãnh đạo tối cao.

Theo viện, ông Raisi được coi là một trong những ứng cử viên chính thay thế ông Ali Khamenei làm lãnh đạo tối cao của Iran.

Ông Khamenei đã bổ nhiệm ông Raisi làm người đứng đầu cơ quan tư pháp vào năm 2019, và tán thành ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8 năm 2021.

Các nhà phân tích của Viện nghiên cứu chiến tranh tin tưởng rằng: “Vài ngày tới có thể thay đổi các động lực ngắn hạn và dài hạn của chế độ, bao gồm cả sự kế nhiệm của nhà lãnh đạo tối cao. Tuy nhiên, sự ra đi của ông Raisi cuối cùng sẽ không thay đổi quỹ đạo hiện tại của chế độ, vốn hướng tới một chính sách đối nội và đối ngoại cứng rắn hơn và bảo thủ hơn”.

Hôm 19/5, một số hãng thông tấn đã đưa tin về vụ trực thăng chở người đứng đầu nước Cộng hòa Hồi giáo Iran hạ cánh khẩn cấp.

Hoạt động cứu hộ tìm kiếm chiếc trực thăng kéo dài hơn 10 giờ. Theo báo chí đưa tin, một trong những hành khách trên trực thăng được cho là đã liên lạc. Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ cử máy bay không người lái đi tìm kiếm Tổng thống Iran và tìm thấy mảnh vỡ của chiếc trực thăng.Hậu quả của vụ tai nạn máy bay là Tổng thống Iran Ibrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian thiệt mạng.