Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị thượng đỉnh Nga – châu Phi lần thứ 2 ở St. Petersburg ngày 28/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi mở rộng sự hiện diện của các quốc gia châu Phi trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan khác của LHQ.

Theo hãng tin TASS của Nga, Tổng thống Putin bày tỏ chia sẻ với mong muốn của các nước châu Phi đóng vai trò lớn hơn trong các hoạt động của LHQ. 

Liên minh châu Phi (AU) có quan điểm tích cực về vấn đề này, và Nga sẵn sàng xem xét các đề xuất nhằm mở rộng sự hiện diện của các thực thể châu Phi nói riêng, và các nước châu Phi nói chung trong các cơ quan của LHQ.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh thẩm quyền ngày càng tăng của các tổ chức khu vực châu Phi. Ông nêu rõ: “Nga tích cực ủng hộ sáng kiến đưa Liên minh Châu Phi vào Nhóm các nền kinh tế lớn (G20). Đó sẽ là một quyết định hoàn toàn đúng đắn, phản ánh thực tế và sự cân bằng quyền lực trong thế giới ngày nay”.

Trước đó, Tổng thống Putin tuyên bố Nga thực sự quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu sắc với châu Phi trên nhiều lĩnh vực.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định châu Phi là một trong số các đối tác chính của Matxcova, đồng thời cam kết ủng hộ các hoạt động đa lĩnh vực của Liên minh châu Phi (AU) nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, mở rộng hội nhập chính trị và kinh tế. 

Theo ông, việc tạo ra một cơ chế tham vấn thường xuyên về các vấn đề chính như chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, thông tin và an ninh môi trường có thể đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Phi.