Belarus đang tiến hành cuộc tập trận xe tăng gần Hành lang Suwalki, Ba Lan. Điều này khiến NATO không khỏi lo ngại.

Hành lang Suwalki là khu vực cực kỳ nhạy cảm đối với NATO, bởi dải đất này có thể chia cắt các quốc gia vùng Baltic, cho nên Liên minh đang quan sát cuộc tập trận xe tăng của Belarus với một thái độ đáng lo ngại.

Bộ Quốc phòng Belarus mới đây đã ra thông báo về tiến trình huấn luyện trên các khu vực địa hình ở vùng Grodno. Bên cạnh đó, các xe bọc thép chú trọng thực hành các chiến thuật với việc bắn từ vị trí phục kích.

Dải đất hẹp với chiều dài chỉ 90km này được các quốc gia NATO coi là địa bàn nhạy cảm, nếu bị tấn công có thể chia cắt các quốc gia vùng Baltic.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các binh sĩ Wagner đang huấn luyện quân đội Belarus.  Quân đội Belarus đã thực hiện những cuộc diễn tập như vậy ở biên giới giáp Ukraina trong suốt mùa hè năm ngoái.

Trước tình hình trên, Bộ quốc phòng Ba Lan đã phải vạch ra kịch bản cho rằng, lính đánh thuê Wagner xâm nhập qua biên giới dưới vỏ bọc người nhập cư, từ đó chuẩn bị sẵn các biện pháp đối phó nếu xảy ra tình huống phức tạp.

Việc điều động các đơn vị lính đánh thuê Wagner đến Belarus để huấn luyện binh sĩ nước này và tiến hành cuộc tập trận tại hành lang Suwalki được Warsaw xem như là mối đe dọa.

Tuy vậy Cựu chỉ huy lực lượng mặt đất Ba Lan – Trung tướng Waldemar Skrzypczak đã bày tỏ thái độ ngạc nhiên trước “sự mất bình tĩnh của chính phủ” trước tình hình hiện tại.

Theo ông Skrzypczak, Nga và Belarus đang sử dụng chiến thuật tâm lý, nhưng phản ứng của các nhà lãnh đạo Ba Lan đối với hành động như vậy là không thỏa đáng, vị tướng coi viễn cảnh xảy ra cuộc tấn công của Wagner vào hành lang Suwalki là điều viển vông.

Ông Skrzypczak nhấn mạnh, “Nếu vài trăm lính đánh thuê Wagner tấn công dải đất này là điều vô lý, họ không có cơ hội chống lại chúng tôi và họ biết rõ điều đó. Chính quyền Ba Lan đang rơi vào vòng xoáy sợ hãi, và đang nhảy múa theo giai điệu của họ”.

Đồng thời Trung tướng Skrzypczak nhấn mạnh, Quân đội Ba Lan có quy mô lớn và vũ khí hiện đại, sẽ dễ dàng giải quyết mối nguy cơ từ lính đánh thuê Wagner nếu xung đột nổ ra.

Ông Skrzypczak kêu gọi các chính trị gia chấm dứt phản ứng thái quá và cần phải trấn an người dân Ba Lan.

Vị tướng này kết luận, nếu các chính trị gia không kiểm soát tốt thái độ của mình, Nga và Belarus sẽ có được ưu thế lớn mà không cần sử dụng tới quân bài vũ khí hạt nhân chiến thuật.