Giới lãnh đạo quân sự Ukraina đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng do thương vong tăng cao. 

Khi số người chết trong cuộc xung đột và cuộc phản công gần đây gia tăng, việc thay thế những người lính đã mất này ngày càng trở nên khó khăn. 

Việc tuyển dụng cũng trở nên cực kỳ khó, theo hãng truyền thông Remix, có một thực tế là nhiều người Ukraina đang chạy trốn nghĩa vụ quân sự, thậm chí gặp rủi ro lớn, trong khi những người khác chỉ đơn giản là hối lộ các nhà tuyển dụng.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy xác nhận việc quân đội đã tăng tốc huy động quân lực. Theo đó, chính quyền Kyiv có kế hoạch tuyển dụng hơn 300.000 người vào lực lượng vũ trang Ukraine vào mùa xuân để bù đắp tổn thất.

Ước tính, phía Ukraina sẽ cần thêm từ 200.000 đến 300.000 người, mức huy động hiện tại là 10.000 mỗi tháng. Dự tính đến mùa xuân, mỗi tháng Ukraina cần huy động 60.000 đến 70.000 người, dự kiến ​​có hơn 300.000 người đủ khả năng được tuyển chọn.

THeo thông tin từ Truyền thông Nga, Ukraina cho đến nay đã thu hút được 1,2-1,3 triệu người từ lực lượng dự bị động viên, trong đó họ đã để tổn thất khoảng 400.000 người.

Có ý kiến cho rằng, những con số thống kê từ phía Nga chưa hoàn toàn đáng tin, vò mục tiêu quân sự và chính trị. Tuy nhiên, các nguồn tin phương Tây như New York Times cũng chỉ ra những thông tin tương đồng, rằng cuộc chiến với Nga và Ukraina thương vong đến 500.000. 

Mặc dù thương vong được ghi nhận cả hai phía, nhưng Ukraina, với dân số nhỏ hơn Nga rất nhiều, nên chắc chắn sẽ phải đối mặt với những vấn đề tuyển quân nan giản, đặc biệt khi chiến tranh kéo dài.

Ngoài ra, theo đánh giá của giới quan sát, làn sóng nhiệt tình yêu nước ban đầu và mong muốn bảo vệ Ukraina của các công dân đã giảm đi ở một mức độ nào đó. 

Thời điểm đầu cuộc chiến, nhiều người Ukraina thậm chí còn từ nước ngoài trở về nước để gia nhập quân đội, nhưng tình thế giờ đây đã đảo ngược.

Theo luật Ukraina, tất cả nam giới từ 18 đến 60 tuổi phải sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự và họ không được phép rời khỏi đất nước kể từ khi lệnh thiết quân luật bắt đầu vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho hay, nhiều người Ukraina đang chạy trốn qua Carpathians đến Romania, trong khi những người khác đang sử dụng đường dây buôn lậu người hoặc làm giả các giấy tờ tuỳ thân.