Thị trường bất động sản Trung Quốc đang khủng hoảng sâu sắc và đang nuốt chửng khối tài sản gia đình của những người giàu có Trung Quốc.

Nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu đang gánh nặng các khoản vay thế chấp đã mắc nợ và buộc phải cân nhắc xem nên bán tài sản của mình, để tìm kiếm lợi nhuận hay tìm kiếm sự ổn định. 

Những chủ nhà bị ảnh hưởng nặng nề ở Bắc Kinh và Quảng Châu than thở trước những thay đổi gây sốc trên thị trường bất động sản.

Theo Nền tảng Dịch vụ Thông tin Nhà ở và Bất động sản Trung Quốc, thị trường nhà ở cao cấp đã qua sử dụng vào năm 2023 có số lượng rao bán tăng lên và giá niêm yết giảm.

Tại bốn thành phố hạng nhất là Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, tổng cộng 14.800 căn nhà cũ với tổng giá hơn 10 triệu USD đã được bán trong suốt cả năm, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong số đó, giá niêm yết của bất động sản nhà ở cao cấp ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu về cơ bản đã điều chỉnh giá khoảng 5% đến 15%.

Một kênh truyền thông nổi tiếng chuyên về bất động sản Trung Quốc mới đây cho biết, một khi mua được nhà thông qua vay  thế chấp, thì việc chi trả các khoản vay hiện tại mang đến cho họ sự bất ổn rất lớn. Chưa kể có những khoản vay được tính đến hàng chục năm.

Ở góc độ vĩ mô, nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng chậm lại, tỷ lệ sinh giảm, giá nhà đất ở nhiều nơi giảm, vì vậy, đối với tầng lớp trung lưu, việc mua nhà trước đây đến bây giờ là một gánh nặng rất lớn.

Với những người có nhiều bất động sản ở các khu vực như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, tài sản của họ được quy đổi ra có thể lên tới hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu. 

Nhưng tài sản này được quy đổi tại thời điểm giá nhà đất cao, cùng với sự suy thoái của bất động sản, nhiều ngôi nhà trở nên vô giá trị, nhiều ngôi nhà khó bán, nhiều ngôi nhà liên tục giảm giá, thậm chí xuống cấp.

Khi đối diện với tình hình bất động sản sụt giảm, một bộ phận lớn người dân thuộc tầng lớp trung lưu sẽ thực sự rơi vào tình trạng nghèo đói. Bởi vì ở các thành phố lớn, nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu mua nhà thông qua việc vay nợ, khi giá nhà giảm, họ có thể tái nghèo.

Ví dụ về một căn hộ được các dự án bất động sản bán với giá 10 triệu, người mua trả trước 3 triệu và vay nợ 7 triệu. Nhưng những căn nhà như thế này đột nhiên bị giảm giá 3 triệu, chỉ còn 7 triệu. Điều này đồng nghĩa với việc 3 triệu trả trước hay đặt cọc trước cho các dự án giờ không còn nữa, và phần 7 triệu chỉ là giá trị tài sản. 

Người mua sẽ phải mất thời gian để thoát khỏi khoản nợ vay này, điều này cũng đồng nghĩa với việc một gia đình tự nhận có tài sản hàng chục triệu sẽ phải gánh khoản nợ 7 triệu.

Những trường hợp như vậy hiện nay có rất nhiều. Giá bất động sản sụt giảm, tài sản của họ cũng không ngừng sụt giảm. Vô số người thuộc tầng lớp trung lưu gánh nợ vay sẽ rơi vào hàng ngũ nghèo khó. Và nếu họ mất việc làm hay bị giảm lương thì các khoản vay sẽ khó lòng được hoàn trả chứ.

Khi giá nhà đất giảm, các khoản vay mà tầng lớp trung lưu của Trung Quốc sẽ khiến họ trở thành nhóm người nợ nần. Điều này cũng khiến chỉ số tiêu dùng của Trung Quốc không thể tăng lên và càng ngày càng hạ xuống. 

.Và nếu các xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài năm tới, tại Trung Quốc sẽ có nhiều gia đình rơi vào hàng ngũ nghèo khổ hơn. 

Nói về vấn đề này, Bloomberg gần đây đưa tin rằng, vấn đề cốt lõi của sự suy giảm tài sản hộ gia đình là sự sụp đổ của bất động sản. Điều này đã có tác động sâu rộng đến một xã hội nơi 70% tài sản hộ gia đình gắn liền với bất động sản. 

Theo số liệu từ Bloomberg Economics cho biết, giá nhà đất Trung Quốc hễ giảm đi 5% thì sẽ khiến mất đi số tài sản trị giá 19 nghìn tỷ nhân dân tệ của người dân Trung Quốc.