Theo các nhà nghiên cứu quân sự, Lực lượng Phòng vệ Ukraina có khả năng phá hủy các cơ sở hậu cần quan trọng của lực lượng Nga trong cuộc phản công của họ.

Đánh giá theo các báo cáo từ các nguồn của Nga về tình trạng của cây cầu ở Chongar sau cuộc tấn công vào ngày 6/8, quân đội Ukraina Nga đã vô hiệu hóa đường tiếp tế chính của Lực lượng Vũ trang Nga. Điều này đã được “Viện Nghiên cứu Chiến tranh” cho biết trong báo cáo cập nhật tình hình cuộc chiến ngày 17/8.

Các nhà phân tích Mỹ tham khảo các báo cáo từ các nguồn tin của Nga về tình trạng của cây cầu Chongar ở khu vực Kherson bị chiếm đóng. Theo đó, vào ngày 16/8, Anatoliy Tsurkin – người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải của chính quyền chiếm đóng Crimea cho biết, giao thông trên cây cầu ở Chongar nối Ukraina với Crimea đã được khôi phục trở lại.

Tuy nhiên, do các cuộc tấn công của Lực lượng Phòng vệ Ukraina, quân đội Nga đã phải cung cấp hàng tiếp tế qua các tuyến đường thay thế trong vài ngày.

Cây cầu đường bộ là một phần của tuyến đường hậu cần cực kỳ quan trọng đối với quân đội Nga. Việc nối lại giao thông trên đó 11 ngày sau cuộc tấn công cho thấy, chiến dịch của Lực lượng Phòng vệ Ukraina, bao gồm các cuộc tấn công vào hậu phương sâu của Lực lượng Vũ trang Nga ở miền nam Ukraina, có thể tạm thời làm gián đoạn hoạt động hậu cần của Nga tại các khu vực quan trọng ở tiền tuyến.

Hiện chưa rõ tình trạng giao thông đường sắt ở cầu Chongar, cũng như tình trạng của cây cầu đường bộ bị hư hỏng ở Henichesk.

Vào ngày 17 tháng 8, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã cho biết, tại sao bước tiến của quân đội Ukraina ở Robotyn lại quan trọng đến vậy. Các chuyên gia cho biết, điều đó có thể cho phép các lực lượng Ukraina bắt đầu hoạt động ở những khu vực phía sau các bãi mìn dày đặc nhất.

ISW viết: “Nếu các khu vực xung quanh tuyến phòng thủ thứ hai của Nga ít bị gài mìn hơn, chúng có thể sẽ thuận lợi hơn cho việc Ukraina giải phóng nhanh hơn”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích ISW không thể ước tính mật độ hoặc độ sâu của các bãi mìn của Nga.

Cũng có thông tin cho rằng, quân Nga đang đề xuất với Điện Kremlin về việc đóng băng cuộc chiến ở Ukraina, do thực tế là Nga sẽ không thể giành được một chiến thắng quân sự.

Các nhà phân tích ISW cũng cho rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraina có cơ hội đẩy nhanh quá trình phản công. Điều này là do hệ thống phòng thủ của Nga ở phía Nam đang xuống cấp.

Điều này được chứng minh bằng việc các lực lượng Nga đã ném gần như toàn bộ lực lượng của họ để giữ Robotyn và Urozhaynoye, trong khi Lực lượng vũ trang Ukraina vẫn có thể đạt được thành công ở những khu vực này. Nhìn bề ngoài, các lực lượng Nga thiếu nguồn dự trữ hoạt động đáng kể và những nỗ lực dai dẳng của họ để giữ các trung tâm dân cư này thay vì rút quân, có nghĩa là các lực lượng Ukraine có thể làm suy yếu hoàn toàn các đơn vị Nga trước cuộc tấn công.

Các nhà phân tích nhấn mạnh: “Khả năng các lực lượng Nga sẽ phải rút về các vị trí phòng thủ được chuẩn bị sẵn lớp thứ hai mà không có sự hỗ trợ đáng kể trong trường hợp lực lượng Ukraina đột phá tăng lên, và sự xuống cấp hơn nữa của lực lượng Nga tạo cơ hội cho bất kỳ bước đột phá nào của Ukraina có thể có ý nghĩa tác chiến quan trọng”.