Hamas dự kiến ​​​​sẽ thả thêm 14 con tin vào đợt trao trả tiếp theo để đổi lấy 42 người Palestine bị Israel bắt giữ vào ngày thứ hai của lệnh ngừng bắn.

Động thái này cũng góp phần vào sự cho phép viện trợ nhân đạo quan trọng tiến vào Dải Gaza và đem lại cho thường dân Palestine thời gian nghỉ ngơi quý báu đầu tiên sau 7 tuầnliên tục bị bắn phá.

Vào ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn, phía Hamas đã thả 24 trong số khoảng 240 con tin và đối ứng lại phía Israel đã giải thoát 39 người Palestine khỏi nhà tù.

Những người được thả khỏi bị giam cầm ở Gaza trong ngày đầu là 13 người Israel, 10 người Thái Lan và một công dân Philippines, trong khi 24 phụ nữ Palestine và 15 nam thiếu niên bị giam giữ trong các nhà tù của Israel ở Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng đã được trả tự do. 

Theo thoả thuận, trong bốn ngày, Hamas sẽ thả ít nhất 50 con tin và Israel sẽ thả 150 tù nhân Palestine.

Israel cho biết lệnh ngừng bắn có thể được kéo dài thêm một ngày cho mỗi 10 con tin được giải thoát thêm. Và đây là điều mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từng đề cập khi ông hy vọng rằng sự kéo dài lệnh ngừng bắn sẽ thành hiện thực.

Liên Hợp Quốc cho biết việc tạm dừng cho phép nước này tăng quy mô cung cấp thực phẩm, nước và thuốc lên khối lượng lớn nhất kể từ khi nối lại các đoàn xe viện trợ nhân đạo vào ngày 21/10. 

Điều này cũng giúp cung cấp 129.000 lít nhiên liệu – tương đương 10% nhu cầu mỗi ngày trước chiến tranh.

Các đoàn xe của Liên Hợp Quốc đã báo cáo về việc tiếp cận những người Palestine. Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết họ đã nhận được ít nhất 200 xe tải viện trợ qua cửa khẩu biên giới Rafah từ cách đây 2 ngày.