Pakistan, Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên là những quốc gia nằm trong danh sách được Hoa Kỳ xếp vào diện đặc biệt được quan tâm trong báo cáo thường niên về tự do tôn giáo. Hoa Kỳ cho rằng, các quốc gia này đã tham gia và dung túng “các hành vi vi phạm tự do tôn giáo đặc biệt nghiêm trọng”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, trong khi công bố Chỉ định Tự do Tôn giáo mới đây nói rằng, việc thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng hay tôn giáo là mục tiêu cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, kể từ khi Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế được thông qua và ban hành vào năm 1998. Và đây là một phần của “cam kết lâu dài” của Hoa Kỳ.

Vào tuần trước ông Blinken cho biết ông đã chỉ định Myanmar, Trung Quốc, Cuba, Triều Tiên, Eritrea, Iran, Nicaragua, Pakistan, Nga, Ả Rập Saudi, Tajikistan và Turkmenistan là “Các quốc gia của Quan ngại đặc biệt về việc đã tham gia hoặc dung túng cho những hành vi vi phạm tự do tôn giáo đặc biệt nghiêm trọng.”

Cùng với đó, ông Blinken cũng chỉ định Algeria, Azerbaijan, Cộng hòa Trung Phi, Comoros và Việt Nam vào danh mục các quốc gia “Danh sách theo dõi đặc biệt” vì được cho là có hành vi tham gia hoặc dung túng cho những vi phạm lớn về tự do tôn giáo. 

Ông Blinken còn chỉ định al-Shabab, Boko Haram, Hayat Tahrir al-Sham, Houthis, ISIS-Sahel, ISIS-West Africa, Taliban và một số tổ chức khác là “Các thực thể cần đặc biệt quan tâm”.