Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã chỉ trích tuyên bố của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuyên bố chính thức của Hàn Quốc gọi tuyên bố của bà Kim Yo Jong là “tuyên truyền lố bịch” và “tuyên truyền chất lượng thấp”, điển hình trong chiến thuật của Bình Nhưỡng nhằm làm suy yếu niềm tin vào quân đội Hàn Quốc và kích động xung đột nội bộ ở Hàn Quốc.

Ngày 7/1, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên lại tiến hành tập trận bắn đạn thật về phía vùng biển ngoài khơi phía Tây nước này.

Cùng ngày, bà Kim Yo Jong ra cảnh báo gay gắt cho biết, quân đội Triều Tiên sẽ ngay lập tức khai hỏa để đáp trả tất cả hành động khiêu khích.

Trong tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, bà Kim Yo Jong nhấn mạnh: “Hãy để tôi nói rõ một lần nữa, chốt an toàn súng đã mở. Quân đội của chúng tôi sẽ ngay lập tức tiến hành tấn công dù chỉ có một hành động khiêu khích nhỏ”.

Bình Nhưỡng cũng bày tỏ sẵn sàng đưa ra phản ứng quyết đoán trước mọi hành động khiêu khích có thể xảy ra của chính phủ Triều Tiên trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 4 ở Hàn Quốc. Một ngày trước khi quân đội Triều Tiên cho nổ 60 quả nổ mô phỏng các loạt pháo, bà Kim Yo Jong tuyên bố rằng, đây là một hoạt động lừa dối nhằm kiểm tra khả năng của quân đội Hàn Quốc trong việc theo dõi và tấn công các điểm bắn của Triều Tiên.

Theo đại diện Bộ Tư lệnh Thống nhất Hàn Quốc, vụ bắn pháo binh của Triều Tiên đã bị thiết bị dò tìm của quân đội Hàn Quốc phát hiện. Quân đội Hàn Quốc đe dọa bà Kim Yo Jong bằng các cuộc tấn công quy mô lớn, trong trường hợp Bình Nhưỡng có hành động khiêu khích dù là nhỏ nhất.