Gần đây, cộng đồng mạng đang bàn tán xôn xao về việc dự toán chi quỹ cha mẹ học sinh của Trường THCS Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội lên đến 518 triệu đồng/năm học.

Những ngày qua, nhiều trang mạng xã hội chia sẻ một bài viết nêu nghi vấn về việc lạm thu quỹ phụ huynh học sinh.

Đính kèm bài viết này là nhiều hình ảnh chụp bản kế hoạch thu chi kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh năm học 2023-2024 tại Trường THCS Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Theo nội dung của loạt ảnh chụp, quỹ cha mẹ học sinh trường được chi cho 24 hạng mục. Tổng chi dự kiến cho năm học 2023-2024 là từ 437 đến 518 triệu đồng.

Các hạng mục này có: Hỗ trợ học sinh tập nghi lễ, văn nghệ khai giảng; hỗ trợ học sinh tập luyện thi giai điệu tuổi hồng; hỗ trợ học sinh dịp 20/11; tri ân thầy cô 20/11; tri ân thầy cô Tết Nguyên Đán…

Chị Trần Thị Huyền Trang, một phụ huynh học sinh sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội bày tỏ quan điểm: “Các con đang độ tuổi trẻ em, việc tập luyện cho các hoạt động của nhà trường là lợi ích, cũng là nhiệm vụ học tập rèn luyện. Chi tiền bồi dưỡng cho các con là tạo thói quen xấu xí và không có ý nghĩa giáo dục”. 

Bên cạnh đó, dư luận cũng đặt câu hỏi về số tiền thuê trang phục biểu diễn văn nghệ các dịp, trong đó bao gồm cả kỳ thi giáo viên giỏi sử và ngữ văn, là 10-12 triệu đồng/dịp. Một năm có 5 dịp chi hết 50-60 triệu đồng. Hoạt động là của nhà trường, nhưng phụ huynh phải chi trả 100% được xem là bất hợp lý.

Theo nội dung hình ảnh, toàn trường có 1.508 học sinh. Với mức chi 518 triệu đồng/năm học, trung bình mỗi học sinh đóng số tiền khoảng 343.000 đồng.

Chị Trang đặt câu hỏi: “Điều quan trọng là mỗi học sinh đều phải đóng hai lần quỹ phụ huynh. Một khoản là quỹ phụ huynh trường, một khoản là quỹ phụ huynh lớp. Quỹ phụ huynh lớp cũng chi những nội dung tương tự, cũng khen thưởng học sinh giỏi, cũng tri ân thầy cô giáo các dịp lễ Tết, cũng tặng hoa cho thầy cô, nhà trường. Lợi ích các con nhận về có tăng gấp đôi hay không khi mỗi cha mẹ phải đóng hai lần quỹ phụ huynh cho mỗi con?”.

Sau khi nhận thông tin phản ánh từ báo chí, UBND huyện Thanh Trì đã thành lập Đoàn thanh tra kiểm tra, xác minh vụ việc. 

Theo đó, hình ảnh và thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội được xác định đúng là của Trường THCS Tứ Hiệp.

UBND huyện đã yêu cầu nhà trường phối hợp với Ban đại diện phụ huynh dừng triển khai kế hoạch trên và trả lại toàn bộ số tiền đã đóng của 14/25 lớp, với tổng số tiền là 162 triệu đồng. 

UBND huyện Thanh Trì cũng phê bình hiệu trưởng Trường THCS Tứ Hiệp, nhắc nhở Ban đại diện phụ huynh học sinh trong việc tổ chức vận động quỹ phụ huynh.