Theo các quan chức quen thuộc với tình hình, trong chuyến thăm bí mật tới Ukraina của Giám đốc CIA William J. Burns vào đầu tháng 6, các quan chức Ukraina đã tiết lộ một chiến lược đầy tham vọng nhằm chiếm lại lãnh thổ bị Nga chiếm đóng và mở ra các cuộc đàm phán ngừng bắn với Matxcơva vào cuối năm nay.

Chuyến đi của Burns, chưa được báo cáo trước đó, bao gồm các cuộc gặp với Tổng thống Zelensky và các quan chức tình báo hàng đầu của Ukraina. Nó xảy ra vào một thời điểm quan trọng trong cuộc xung đột, khi các lực lượng Ukraina đấu tranh để giành được lợi thế sớm trong cuộc phản công được chờ đợi từ lâu, nhưng vẫn chưa khai triển hầu hết các lữ đoàn tấn công được phương Tây đào tạo và trang bị.

Một quan chức Hoa Kỳ, yêu cầu giấu tên nói về chuyến thăm không báo trước rằng: “Giám đốc Burns gần đây đã tới Ukraina, như ông ấy đã làm thường xuyên kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga hơn một năm trước”.

Quan chức này cho biết thêm, mục đích của nó là tái khẳng định cam kết của chính quyền Biden trong việc chia sẻ thông tin tình báo nhằm giúp Ukraina tự vệ.

Về mặt công khai, các quan chức Ukraina đã bày tỏ sự thất vọng với những người chỉ trích tốc độ mà cuộc phản công đã diễn ra cho đến nay. Song  theo ba người quen thuộc với kế hoạch này, các nhà hoạch định quân sự ở Kyiv đã truyền cho ông Burns và những người khác niềm tin vào mục tiêu chiếm lại lãnh thổ vào mùa thu; di chuyển các hệ thống pháo binh và tên lửa đến gần đường ranh giới của bán đảo Crimea do Nga kiểm soát; tiến sâu hơn vào miền đông Ukraina; và sau đó mở các cuộc đàm phán với Matxcơva lần đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán hòa bình bị phá vỡ vào tháng 3 năm ngoái.

Một quan chức cấp cao của Ukraina cho biết: “Nga sẽ chỉ đàm phán nếu cảm thấy bị đe dọa”.

Theo Washington Post, vấn đề liệu Ukraina có thể thực hiện các kế hoạch đó hay không, trong một thời gian ngắn như vậy, thì vẫn còn phải xem xét. CIA từ chối bình luận khi được hỏi đánh giá của ông Burns về triển vọng của cuộc tấn công.

Chuyến đi của Burns diễn ra ngay trước cuộc nổi dậy của ông trùm Yevgeniy Prigozhin. Quan chức Hoa Kỳ cho biết, mặc dù cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã phát hiện vào giữa tháng 6 rằng Prigozhin đang âm mưu tấn công vũ trang dưới một hình thức nào đó, nhưng những phát hiện đó đã không được thảo luận trong các cuộc họp với ông Zelensky và những người khác.