Ngành vận tải biển toàn cầu đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về giá cước vận tải biển trong vài tháng qua do hậu quả của cuộc khủng hoảng Biển Đỏ. 

Ba tháng sau cuộc khủng hoảng này, giá cho thuê container trên tuyến thương mại Trung Quốc-Mỹ đã tăng đáng kể, với mức tăng đáng kinh ngạc lên tới 223%. Mức tăng này gấp ba lần so với mức trước khi xảy ra chiến sự.

Ngoài ra, nhu cầu về container dự kiến ​​sẽ phục hồi trong những tháng tới khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi.  

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã thể hiện khả năng phục hồi, với GDP tăng với tốc độ 3,3% hàng năm trong quý 4 năm 2023. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu và chi tiêu chính phủ, cùng các yếu tố khác.

Hơn nữa, báo cáo thu nhập và chi tiêu cá nhân trong tháng 12 phản ánh lạm phát thấp hơn và chi tiêu hộ gia đình ổn định, góp phần mang lại triển vọng kinh tế tích cực.  

Bất chấp những lo ngại về kinh tế, Trung Quốc đang có nhu cầu tăng vọt về vận tải container bằng đường biển đến Hoa Kỳ. 

Một chuyên gia trong ngành, đại diện bán hàng tại một công ty giao nhận vận tải ở Mỹ chia sẻ: Các văn phòng ở nước ngoài của của họ đã báo cáo mức giá tăng đột biến, gần như đạt đến mức thời khủng hoảng COVID. Và dự báo mức giá đó sẽ đạt được vào giữa quý 2/2024.   

Trong khi triển vọng nhu cầu container tốt hơn trong thời gian còn lại của năm đã được cải thiện, các chủ hàng lại đang phải vật lộn với các vấn đề như khủng hoảng container ở Trung Quốc và giá thuê tăng gấp 3 lần trên các tuyến thương mại chính.