Điện Kremlin hôm 17/6 cho biết, nhận xét của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về các cuộc đàm phán liên quan đến khai triển thêm vũ khí hạt nhân là một sự leo thang.

NATO đang đàm phán để khai triển thêm vũ khí hạt nhân, đưa chúng ra khỏi kho và đặt chúng ở chế độ chờ, trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc, ông Stoltenberg nói với tờ báo Telegraph.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói rằng, bình luận của ông Stoltenberg dường như mâu thuẫn với thông cáo của Hội nghị Ukraina rằng, bất kỳ mối đe dọa hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân nào trong bối cảnh Ukraina đều không được chấp nhận.

Theo ông Peskov, “Đây chẳng qua là một sự leo thang căng thẳng khác”.

Nga cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu đang đẩy thế giới đến bờ vực đối đầu hạt nhân bằng cách cung cấp cho Ukraina số vũ khí trị giá hàng tỷ USD, một số trong số đó đang được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Nga và Mỹ cho đến nay là những cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, nắm giữ khoảng 88% vũ khí hạt nhân của thế giới.

Theo Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử, Mỹ có khoảng 100 vũ khí hạt nhân phi chiến lược B61 được khai triển ở 5 quốc gia châu Âu gồm Ý, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan. Mỹ có thêm 100 loại vũ khí như vậy trong biên giới của mình.

Nga có khoảng 1.558 đầu đạn hạt nhân phi chiến lược, mặc dù các chuyên gia kiểm soát vũ khí cho rằng, rất khó để nói chính xác có bao nhiêu đầu đạn vì lý do bí mật.