Người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ Tucker Carlson đã phỏng vấn Tổng thống Nga Putin tại Điện Kremlin ở Matxcova vào ngày 6 tháng 2. Cuộc trò chuyện trực tiếp hơn hai giờ đồng hồ đã gây ra rất nhiều tranh cãi xung quanh những tác động lớn tới thế giới. Chỉ trong một tuần, hơn một tỷ người đã xem cuộc phỏng vấn trên Internet. Ông Putin đã nói về nhiều vấn đề trong cuộc phỏng vấn, bao gồm lịch sử, địa chính trị, các âm mưu chính trị khác nhau và Trung Quốc. Tất nhiên, thảo luận quan trọng nhất là về nguyên nhân của cuộc chiến Nga-Ukraina và cuộc chiến này sẽ kết thúc như thế nào. Như người ta vẫn nói, lòng nhân từ nhìn thấy lòng nhân từ và trí tuệ nhìn thấy sự khôn ngoan, những người khác nhau có thể nhìn thấy những nội dung khác nhau trong bài phát biểu của Tổng thống Putin.

Cuộc phỏng vấn hàng đầu của Carlson cho thế giới cái nhìn thoáng qua về suy nghĩ nội tâm của Putin

Bà Quách Quân Tại (郭君在), tổng biên tập Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung, trong chương trình “Diễn đàn ưu tú” cho biết lần này ông Putin đã gây ấn tượng với bà. Bất kể bạn có đồng ý với quan điểm và phân tích của ông Putin về thế giới hay không, ông ấy thực sự đang nói về suy nghĩ riêng của chính mình một cách thẳng thắn. Cuộc trò chuyện giữa ông và ông Carlson mang tính tương tác, không có bản ghi sẵn, không câu hỏi được duyệt trước như các cuộc phỏng vấn với các quan chức ĐCSTQ. Vì vậy, chúng ta có thể thấy được suy nghĩ thực sự của Tổng thống Putin. Cuộc trò chuyện của ông với Carlson đã có sự trao đổi và giao tiếp trọn vẹn ở cùng một mức độ logic, điều hiếm thấy ở các chế độ chuyên quyền điển hình. Nếu bạn đang phỏng vấn một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tình huống thông thường là bạn đặt câu hỏi và ông ta trả lời hoặc từ chối, và cả hai đều không giao tiếp ở cùng cấp độ. Chúng ta khó có thể tưởng tượng rằng người lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể nói chuyện với một nhân vật truyền thông đầy thách thức như Carlson một cách bình đẳng và logic như nhau.

Bà Quách cho rằng khi nói về cuộc chiến Nga-Ukraina, ông Putin về cơ bản không nghĩ rằng Nga đang bắt đầu chiến tranh mà đang kết thúc chiến tranh. Bởi vì ông cho rằng chiến tranh đã bắt đầu từ năm 2014, ông tin rằng Ukraina đã bắt đầu cuộc chiến thanh lọc sắc tộc ở khu vực Donbass và Crimea, những khu vực này từng thuộc về Nga và được giao cho họ sau Thế chiến thứ hai. Nga có nghĩa vụ bảo vệ người dân tộc Nga ở địa phương.

Ông Putin đã nói rất nhiều về lịch sử Ukraina và nước Nga, chúng ta đều quen thuộc với công thức này, đó là “một phần không thể tách rời từ xa xưa”. Nhưng nhìn kỹ hơn sẽ thấy ông Putin không hề nhấn mạnh vào điều “từ xa xưa”, cũng không chỉ hô khẩu hiệu chủ nghĩa dân tộc hay lòng yêu nước mà ông nói rất nhiều vấn đề chính trị thực tế, chẳng hạn như vấn đề mở rộng về phía đông của NATO . Sau khi Liên Xô tan rã, châu Âu muốn định hình lại hệ thống an ninh châu Âu và thực tế họ đã hứa rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông. Nhưng thế giới không được định hình bởi các hiệp định mà về cơ bản được định hình bởi sức mạnh. Vì vậy, NATO sau đó đã mở rộng về phía đông trong 5 đợt. Hầu hết các nước trong Nhóm Đông u cũ, bao gồm cả ba nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Biển Baltic, đều gia nhập NATO. Vì vậy vào năm 2008 và 2014, khi NATO bày tỏ sẵn sàng tiếp nhận Ukraina, ông Putin tin rằng họ đã vượt qua ranh giới đỏ.

Tất nhiên, Nga cũng có những nhận định cơ bản khi thực hiện hành động quân sự. Ví dụ, ông Putin nói về sự suy tàn của Đế chế La Mã, những thay đổi trong cơ cấu kinh tế toàn cầu, v.v. Bà Quách cho rằng ông Putin tin Mỹ và châu Âu đang suy yếu và mất dần sức mạnh nên đã có hành động quân sự vào năm 2022. Nhưng phán đoán này có thể không phù hợp với thực tế. Nga có thể đã tin rằng vấn đề Ukraina có thể được giải quyết trong ba đến bốn tuần, hoặc hai đến ba tháng, họ đã đánh giá thấp Ukraina, đánh giá thấp thế giới phương Tây, đánh giá quá cao sức mạnh của chính mình và thậm chí đánh giá quá cao sự giúp đỡ từ ĐCSTQ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc phỏng vấn tại Điện Kremlin với cựu người dẫn chương trình Fox News người Mỹ Tucker Carlson. (Ảnh: Gavriil Grigorov/Sputnik).

Ông Putin cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa thực sự đối với Mỹ và châu Âu

Nhà bình luận thời sự độc lập gốc Hoa – Viên Hoành Hà (员横河) cho biết trong “Diễn đàn ưu tú” rằng ông Putin và Đảng Cộng sản Trung Quốc về cơ bản có cùng quan điểm về một vấn đề, đó là họ tin rằng quyền bá chủ của Mỹ đang suy giảm. Ông dẫn ví dụ về Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, cho rằng tổng thể kinh tế của các nước BRICS ngày càng tăng và sức ảnh hưởng của họ trong nền kinh tế thế giới ngày càng tăng, nên ông cho rằng quyền bá chủ của Mỹ cũng đang suy giảm tương ứng. Ông tin rằng vào thời điểm này, Trung Quốc và Nga có thể tận dụng cơ hội để phát triển sức mạnh của mình và chiếm một vị trí quan trọng hơn trong bố cục chung của thế giới.

Ông Viên cho biết, cá nhân ông cảm thấy rằng điều này không hoàn toàn đúng. Xu hướng phương Tây suy giảm khá rõ ràng. Hoa Kỳ và Châu Âu thực sự đang suy giảm. Về mặt kinh tế mà nói, quy mô và trọng lượng tổng thể đang giảm dần. Ảnh hưởng và sự hấp dẫn cũng đang giảm dần. Nhưng phương Tây suy giảm không có nghĩa là phương Đông trỗi dậy, đây không phải là vấn đề tôi ngã thì bạn sẽ trỗi dậy, mà cả hai đều có thể ngã. Trên thực tế, phương Đông không có đà đi lên quá mạnh, đặc biệt trong vài năm trở lại đây, chúng ta thấy ảo tưởng về sự phát triển nhanh chóng của ĐCSTQ bỗng chốc tan vỡ, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga thậm chí còn thấp hơn, và Nga đang dựa vào năng lượng. Đây không phải là đặc điểm của một nước phát triển, một nước phát triển không thể chỉ dựa chủ yếu vào việc bán năng lượng. Vì vậy, cả Nga và Trung Quốc đều chưa phản ánh xu hướng đi lên của họ. Vì vậy, ông Putin và ĐCSTQ đã đánh giá sai tình hình về mặt này, và theo nhà bình luận Viên Hoành Hà, nhiều việc của họ đều dựa trên những đánh giá sai lầm.

Ông Viên nhận định, ông Putin đã nói về lịch sử trong suốt một nửa giờ, bao gồm các thay đổi biên giới lịch sử, bao gồm hầu hết các quốc gia mạnh của châu Âu như Đức, Ba Lan, Litva và nhiều quốc gia khác. Ông đã đưa ra một số ví dụ để giải thích lý do ông thực hiện hành động quân sự này, bao gồm sự mở rộng của NATO về phía Đông. Các hành động quân sự ban đầu của ông Putin không chỉ giới hạn trong vài vùng ở Donbass, mà đã mở rộng đến bốn khu vực khác, và thực tế là tiếp tục tấn công đến Kyiv, vây hãm Kyiv. Điều này có nghĩa là phương pháp chiến tranh của ông vượt ra ngoài dân tộc Nga và biên giới Nga. Thêm vào đó, những gì ông nói về dân tộc Nga này, theo ông Viên là cũng không đủ thuyết phục. Nói một cách chặt chẽ, Nga, Ukraina và Belarus là ba quốc gia có cùng nguồn gốc dân tộc, sau đó chia ra thành các quốc gia riêng biệt. Vì vậy, lịch sử và hiện thực này có xung đột, hiện thực là luật pháp quốc tế, nếu bạn muốn nói về lịch sử, bạn không thể nói về luật pháp quốc tế hiện tại, nếu bạn muốn nói về luật pháp quốc tế hiện tại, bạn không thể nói về lịch sử. Tại sao? Vì khi nói về lịch sử, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có lý do để đòi hỏi lãnh thổ của các quốc gia lân cận hiện tại, vì biên giới lịch sử đã trải qua những biến đổi quá lớn, do đó cần sử dụng luật pháp quốc tế hiện tại để phân chia.

Về vấn đề liên minh giữa Trung Quốc và Nga, ông Putin hiểu rất rõ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không hoàn toàn đồng lòng với ông, vì vậy ông nói rằng ông không thể lựa chọn hàng xóm của mình. Nga có hàng ngàn dặm biên giới với Trung Quốc, đó là một điều không thể thay đổi. Ông nói rằng phương Tây không nên sợ Nga, mà nên sợ Trung Quốc, vì Nga chỉ có 150 triệu dân, trong khi Trung Quốc có 1,5 tỷ dân và là nền kinh tế khổng lồ, tăng trưởng hàng năm ở mức 5%, trước đây còn cao hơn. Do đó, ông cho rằng phương Tây nên sợ Trung Quốc hơn.

Nói một cách chính xác, Nga thực tế chỉ là một cường quốc khu vực, không phải là một cường quốc toàn cầu, trong khi Trung Quốc đã trở thành một cường quốc toàn cầu đến một mức đáng kể. Nếu xem xét một cách nghiêm túc, những phát biểu của ông Putin là đúng, vì Đảng Cộng sản Trung Quốc có tham vọng thay thế Mỹ, trong khi Nga không có. Nga chỉ muốn bảo vệ lợi ích của mình mà không bị xâm phạm, và ông Putin muốn mở rộng lợi ích của Nga như trong lịch sử, như những năm 1300, 1400. Tuy nhiên, ông không bao giờ nói rằng Nga muốn đối đầu với Hoa Kỳ ở mức quy mô toàn cầu. Vì vậy, những gì ông Putin nói là đúng, những cảnh báo của ông cũng đúng, chỉ là ông không thể nói ra những ý tưởng này một cách dễ dàng, vì ông hiện tại đang là đồng minh và đứng cùng với ĐCSTQ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters).

Ông Putin đã chọn sai phe khi liên minh với ĐCSTQ để hạ bệ Mỹ

Tổng biên tập Quách Quân Tại cho biết trong “Diễn đàn ưu tú” rằng các chính sách của ông Putin đối với ĐCSTQ được tiết lộ trong cuộc phỏng vấn này là rất đúng. Đầu tiên, ông ấy nói rằng ông không thích ĐCSTQ, nhưng ông không thể chọn hàng xóm của mình, gợi ý này rất rõ ràng. Ngoài ra, ông còn thực sự nói với giới thượng lưu Mỹ rằng họ đã phạm sai lầm trong địa chính trị quốc tế và vấn đề Ukraina. Bởi vì ông ấy đã nói rất rõ rằng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, từ góc độ ý thức hệ, kẻ thù của Hoa Kỳ chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông nói tại sao Hoa Kỳ lại đặc biệt nhắm vào Nga? Từ thời Clinton , đến thời George W. Bush, đến thời Biden hiện nay, Mỹ đặc biệt nhắm tới Nga vì Mỹ có một lượng lớn chuyên gia địa chính trị và chuyên gia chiến lược, chuyên gia về Liên Xô từ thời Chiến tranh Lạnh, những người đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu cách giải quyết vấn đề Liên Xô. Sau khi Liên Xô sụp đổ, những người này vẫn có tư duy quán tính, tức là sau này phải tiếp tục giải quyết nước Nga như thế nào. Đây chính là điều ông Putin muốn nói. Bà Quách nghĩ rằng có một số sự thật ở trong đó.

Trên thực tế, bà Quách cũng nghĩ rằng thực sự có một nhóm trong giới tinh hoa ở Hoa Kỳ muốn giải quyết các vấn đề khác mà Hoa Kỳ phải đối mặt bằng cách giải quyết vấn đề Nga. Vì vậy, sau khi chiến tranh Nga-Ukraina bắt đầu, bà Quách có cảm giác rằng Hoa Kỳ muốn kìm chân Nga trong cuộc chiến này, hoặc thậm chí hạ bệ nó. Một số người nói rằng Hoa Kỳ đã chi 200 tỷ USD. Nhưng hãy nghĩ mà xem, Hoa Kỳ đã chi 4 nghìn tỷ đô la để giải quyết Iraq và Afghanistan, nhưng các vấn đề vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Nếu chi 100 tỷ đô la Mỹ mỗi năm và giải quyết vấn đề Nga trong vài năm thì thực sự rất rẻ.

Bà Quách nói rằng cuộc thảo luận về lịch sử của ông Putin thực sự khác với cách thảo luận của một số quan chức ĐCSTQ. Khi nói về lịch sử, ông nói về quá trình hình thành tình cảm dân tộc, ông không coi lịch sử này là tiền đề cho hoạt động chính trị thực sự, điều này hoàn toàn khác. Putin là người của thời đại cũ, ông có ý thức rất mâu thuẫn với hệ tư tưởng phổ biến nhất ở phương Tây. Putin là người theo chủ nghĩa dân tộc, không phải người theo chủ nghĩa toàn cầu, có lối suy nghĩ truyền thống, có tình cảm tôn giáo sâu sắc, không phải cái gọi là ý thức hiện đại, không phù hợp với tư duy cấp tiến của toàn cầu hóa ngày nay. Vì vậy, nói một cách tương đối thì ngay cả ở Mỹ cũng có rất nhiều người Mỹ truyền thống rất có thiện cảm với ông Putin, trong đó có cánh hữu của Đảng Cộng hòa. Nhưng mặt khác, nước Nga của ông Putin đã kế thừa một số chế độ chuyên quyền phương Đông, bản thân Putin nói rằng nước Nga là chủ nghĩa tư bản và kinh tế thị trường, bản thân ông không thích Đảng Cộng sản hay chủ nghĩa cộng sản, nhưng ông rất thực tế, khi đối đầu với thế giới phương Tây, ông đã chọn liên minh với ĐCSTQ, bà Quách cho rằng, về phương diện này ông Putin đã chọn nhầm phe.

Biên tập viên cấp cao của Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung – Thạch Sơn (石山), cho biết trong “Diễn đàn ưu tú” rằng tất cả chúng ta đều có thể hiểu được một số suy nghĩ nội tâm của ông Putin và nước Nga thông qua cuộc phỏng vấn này. Tất nhiên, nó cũng liên quan đến rất nhiều âm mưu chính trị, nhưng đi cũng phải nói lại, trên thế giới này hay trong lịch sử nhân loại chẳng nhẽ chưa hề có âm mưu chính trị nào hay sao? Luôn luôn có nhiều âm mưu chính trị khác nhau. Vậy ai có thể thoát khỏi âm mưu này? Những người thực sự có thể nhìn vấn đề này từ góc độ nhân từ, chính nghĩa, nhân văn, hay từ một tầm cao hơn thì chúng ta gọi là vĩ nhân, nhưng có vẻ như ông Putin bây giờ chưa thể làm được điều đó.

(Nguồn: aboluowang.com)