Trước câu hỏi về khả năng bị ám sát, cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng, hành động như vậy sẽ bị hầu hết người Mỹ nhìn thấu và sẽ không được chấp nhận.

Cụ thể, theo The Epoch Times, trong một cuộc phỏng vấn với ông Tucker Carlson, cựu ngôi sao truyền hình cáp, được phát sóng hôm 24/8, ông Carlson lưu ý rằng đã có những cuộc tấn công leo thang nhắm vào cựu tổng thống trong nhiều năm qua. Ông có lo lắng liệu họ sẽ tìm cách đoạt mạng của ông hay không?. 

Cựu Tổng thống Trump trả lời họ là những kẻ man rợ, kinh tởm. Ông cũng mô tả có những người tuyệt vời trong Đảng Dân Chủ và hầu hết người dân ở đất nước chúng ta đều tuyệt vời.

Cựu tổng thống nói thêm rẳng ông đại diện cho tất cả mọi người. “Tôi không chỉ là thành viên Đảng Cộng Hòa hay theo phái bảo tồn truyền thống — tôi đại diện cho tất cả mọi người, tôi là tổng thống của tất cả mọi người”.

“Nhưng tôi đã chứng kiến những gì họ làm. Tôi đã chứng kiến họ làm được đến mức độ nào. Khi họ bịa đặt ra vụ Nga, Nga, Nga, và điều đó bị vạch trần, và họ bị đánh bại”, cựu Tổng thống Trump nói, ám chỉ đến tuyên bố đã bị phanh phui rằng ông thông đồng với Nga để đạt được chiến thắng hồi năm 2016.

Ông Trump nói thêm, cái gọi là “Báo cáo Durham”, vốn liệt kê những phát hiện của Biện lý Đặc biệt John Durham để bác bỏ câu chuyện về vụ thông đồng đó, “đã giải thích mức độ bại hoại của vụ bịa đặt đó”.

Cựu Tổng thống Trump cũng nêu lên hành vi của các quan chức trong cuộc bầu cử năm 2020, điều ông cho là đã “gian lận” để chống lại ông thông qua việc thao túng các chính sách phong tỏa do Covid-19, và thông qua việc các thẩm phán từ chối xem xét bằng chứng về gian lận bầu cử trên diện rộng.

Sau đó, ông Carlson quay lại câu hỏi ban đầu, lưu ý đến sự “leo thang” trong nỗ lực đẩy cựu Tổng thống Trump ra khỏi chính trường.

Ông Carlson hỏi, “Sắp tới chuyện gì sẽ diễn ra? Họ đang tìm cách tống ông vào tù đến mãn đời. Cách đó không hiệu quả. Chẳng phải họ phải sẽ mưu sát ông ngay bây giờ sao?”.

Cựu Tổng thống Trump trả lời một cách mơ hồ, cho rằng một hành động như vậy sẽ bị hầu hết người Mỹ nhìn thấu và sẽ không được chấp nhận.

Ông nói: “Tôi nghĩ người dân đất nước chúng ta không được đánh giá đúng về mức độ thông minh của họ”, đồng thời lưu ý rằng, trái với mong đợi, các con số thăm dò ý kiến của ông chỉ tăng cao hơn sau bốn bản cáo trạng hình sự truy tố ông ở cả tiểu bang lẫn liên bang.

Khái niệm âm mưu ám sát những nhân vật chống giới quyền uy như cựu Tổng thống Trump ngày càng đi vào ý thức công chúng trong thời gian gần đây, một phần là do những bình luận công khai của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Robert F. Kennedy Jr.

Ông Kennedy là cháu họ của cố Tổng thống John F. Kennedy và là con trai của cố Tổng Chưởng lý Robert F. Kennedy. Ông đã công khai bày tỏ niềm tin rằng chú của ông đã bị Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) ám sát tại Dallas năm 1963. Ông Carlson cũng có quan điểm như vậy.

Dù ông Kennedy, người đang tìm kiếm đề cử tổng thống của Đảng Dân Chủ, là đối thủ tiềm năng của cựu Tổng thống Trump, nhưng cựu tổng thống vẫn bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho ông Kennedy.

Điều đó cũng xảy ra sau tình trạng bất ổn chính trị gần đây ở Tây bán cầu mà đỉnh điểm là vụ ám sát một ứng cử viên cho chức tổng thống ở Ecuador.

Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, chỉ có một số ít tổng thống bị ám sát, và mức độ an ninh dành cho các tổng thống đương nhiệm và cựu tổng thống khiến viễn cảnh đó gần như không thể tưởng tượng được trong thời đại ngày nay.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump từ lâu đã bày tỏ lo ngại rằng việc ông phản đối các thế lực và tổ chức đầy quyền lực có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho ông.