Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra nếu NATO đứng đầu là Mỹ, khai triển vũ khí hạt nhân tới Ba Lan, theo đề nghị của nước này.

Trong một bình luận trên mạng Telegram theo đề nghị của hãng thông tấn TASS ngày 1/7, ông Medvedev, người đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể sẽ bùng phát nếu Mỹ đáp ứng đề nghị của Ba Lan về việc đặt vũ khí hạt nhân tại quốc gia Đông Âu này.

Đây là phản ứng đầu tiên của một quan chức Nga trước việc Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã kêu gọi NATO đưa Warsaw vào Chương trình Chia sẻ Hạt nhân của NATO.

Cựu Tổng thống Nga cho rằng với những người nắm quyền như Thủ tướng Morawiecki ở Warsaw thì sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở nước này đồng nghĩa là chúng “sẽ được sử dụng”.

Trước đó, khi phát biểu với báo giới tại Brussels hôm 30/6, Thủ tướng Morawiecki nói, do Nga khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, chúng tôi hy vọng NATO cho phép chúng tôi tham gia Chương trình Chia sẻ Hạt nhân.

Ra mắt vào năm 2009, Chương trình Chia sẻ Hạt nhân của NATO đã chứng kiến bom hạt nhân B-61 của Mỹ được khai triển tới nhiều địa điểm khác nhau trên khắp châu Âu. Các chi tiết cụ thể về chương trình đều được phân loại và nhạy cảm về mặt chính trị đối với nhiều quốc gia tham gia, một số quốc gia thậm chí không công khai thừa nhận sự hiện diện của vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của họ. Tính đến tháng 10 năm ngoái, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) ước tính rằng tổng cộng có khoảng 100 quả bom B61 được đặt ở sáu căn cứ ở năm quốc gia gồm – Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đây, ước tính có khoảng 150 đến 200 quả bom B61.