Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, ông Donald Trump đang khiến giới tinh hoa toàn cầu “run lẩy bẩy” trước khả năng tái đắc cử vào Tòa Bạch Ốc.

Trong bài viết cho trang Daily Mail ngày 19/1, cựu thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ ủng hộ cựu TT Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 để tiếp tục làm tổng thống Mỹ. Theo ông, khả năng Trump tái đắc cử cao đến mức khiến các lãnh đạo chính trị toàn cầu lo sợ.

Ông viết: “Tôi được biết trong những bữa tiệc cocktail ở Davos, giới tinh hoa toàn cầu run lẩy bẩy đến mức mọi người có thể nghe thấy tiếng đá viên leng keng trong ly của họ”.

Ông Johnson cho rằng, “những người lý trí” có thể thấy ông Trump thực sự không độc đoán và họ phẫn nộ với những chiêu trò pháp lý nhằm loại bỏ tư cách tranh cử của ông ấy.

Ông Johnson nêu thêm: “Đối thủ càng đưa luật pháp ra chống lại Trump, thì ông ấy lại càng dường như không thể ngăn cản được”.

Theo ông, dưới thời TT Trump, phương Tây có mọi cơ hội để mạnh mẽ hơn và thế giới ổn định hơn vì ông Trump sẽ “yêu cầu châu u chi nhiều tiền hơn cho quốc phòng”, củng cố kho vũ khí của NATO.

Ông Johnson, người làm thủ tướng Anh 13 tháng từ năm 2019 đến 2021, cho rằng nếu tái đắc cử, TT Trump sẽ không bỏ rơi Ukraina, bởi ông từng đồng ý cung cấp vũ khí cho Kiyv hồi năm 2019.

Cựu thủ tướng Anh tin rằng ông Trump chắc chắn “đã lường trước sẽ không đạt được thỏa thuận nào với Tổng thống Nga Vladimir Putin” và sẽ tăng cường ủng hộ Ukraina, trao cho Kiyv những gì họ cần để chiến thắng.

Ông viết: “Nếu ông ấy làm điều đúng đắn và ủng hộ Ukraine, nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể là thắng lợi lớn cho thế giới”.

Cựu thủ tướng Anh cũng thừa nhận ông Trump, người đang phải đối mặt 91 cáo buộc trong 4 vụ án hình sự, “đã nói vài điều một cách khinh suất”. Tuy nhiên, ông nhận định thế giới bây giờ cần một lãnh đạo Mỹ “sẵn sàng sử dụng vũ lực và hoàn toàn không thể đoán trước để trở thành yếu tố răn đe chính đối với đối thủ của phương Tây”.

Ông Johnson nhấn mạnh: “Chiến thắng của ông Trump sẽ tiếp tục chuyển từ có thể thành chắc chắn. Tất cả chúng ta phải làm quen với viễn cảnh đó”.

Ông Trump hiện là ứng viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa. Ông thắng áp đảo trong các cuộc họp kín ở tiểu bang Iowa đầu tuần này và dự kiến thắng tiếp ở bang New Hampshire tuần tới.

Tháng 9 năm ngoái, cựu tổng thống Trump tuyên bố nếu đắc cử năm 2024, ông sẽ giải quyết cuộc xung đột ở Ukraina chỉ trong 24 giờ. Tuy nhiên, ông cũng nhiều lần gây nghi ngờ về khả năng Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraina nếu tái đắc cử.