Lực lượng Ukraina tiếp tục phản công theo nhiều hướng, từ Bakhmut đến Kherson, buộc phía Nga phải rải quân khắp nơi, theo Đài RFI của Pháp đưa tin.

Ukraina có hơn 90 lữ đoàn tác chiến, gồm bộ binh, thủy quân lục chiến, lính dù, kỵ binh, công binh, pháo binh, không quân, nhưng vẫn chưa tung ra toàn lực, chỉ mới có hơn một chục lữ đoàn đang chiến đấu, số khác được tái cơ cấu. 

Theo Đài RFI, chính quyền Kyiv đang nỗ lực làm tiêu hao lực lượng Nga về hậu cần và năng lực chỉ huy, bên cạnh đó tạo ra những kẽ nứt trong hệ thống phòng thủ của Nga.

Chuyên gia người Bỉ, ông Joseph Henrotin nhận định rằng, quân Nga đã tạo ra phòng tuyến kiên cố chưa từng thấy trong lịch sử quân sự, và vẫn chiếm ưu thế về không quân và pháo binh. Tuy nhiên, Ukraina có lợi thế về nhân lực, tinh thần chiến đấu, thông thạo địa hình và được hỗ trợ về mặt tình báo. 

Ông cho rằng, còn quá sớm để nói về thành công hay thất bại của chiến dịch phản công của phía Ukraina, vì cần đánh giá sự thành công qua tác động lâu dài, thay vì diện tích tái chiếm trước mắt. Tuy nhiên, chừng như cuộc phản công của Ukraina đang đi đúng hướng.