Người Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem do Israel chiếm đóng đang phải chịu đựng một môi trường nhân quyền ngày càng tồi tệ, bên cạnh “những cái chết và nỗi thống khổ vô lương tâm” ở Dải Gaza, Giám đốc nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết hôm 18/6.

Volker Turk, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, phát biểu tại phiên khai mạc Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc rằng: “Tình hình ở Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, đang xấu đi đáng kể”.

Bờ Tây, nơi Chính quyền Palestine được quốc tế công nhận thực hiện quyền tự trị hạn chế dưới sự chiếm đóng của Israel, đã chứng kiến ​​tình trạng bất ổn tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, song song với cuộc chiến ở Dải Gaza do Hamas kiểm soát.

Ông Turk cho biết, từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza vào tháng 10 đến giữa tháng 6, 528 người Palestine, trong đó có 133 trẻ em, đã bị lực lượng an ninh Israel hoặc những người định cư ở Bờ Tây sát hại. Một số trường hợp gây ra “mối lo ngại nghiêm trọng về các vụ sát nhân trái pháp luật”. 

Ông nói, 23 người Israel đã thiệt mạng ở Bờ Tây và Israel trong các cuộc đụng độ hoặc tấn công của người Palestine.

Tại Gaza, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, ông “kinh hoàng trước sự coi thường nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế” của các bên tham chiến.

Ông Turk nói: “Các cuộc tấn công không ngừng nghỉ của Israel vào Gaza đang gây ra đau khổ to lớn và sự tàn phá trên diện rộng, đồng thời việc từ chối và cản trở viện trợ nhân đạo một cách tùy tiện vẫn tiếp tục.

Israel tiếp tục bắt giữ một cách tùy tiện hàng nghìn người Palestine. Điều này không được phép tiếp tục”

Ông nói thêm rằng các nhóm vũ trang Palestine đang tiếp tục bắt giữ con tin, kể cả ở các khu vực đông dân cư, khiến cả con tin và dân thường đều gặp nguy hiểm.

Phái đoàn thường trực của Israel tại Liên Hợp Quốc ở Geneva cáo buộc Cao ủy nhân quyền Turk “hoàn toàn loại bỏ sự tàn ác và man rợ của chủ nghĩa khủng bố” trong bài phát biểu của mình trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Phái đoàn ngoại giao cho biết trong một tuyên bố: “Sự thù địch ở Gaza là kết quả trực tiếp của chủ nghĩa khủng bố của Hamas, hàng thập niên bắn hỏa tiễn và kích động chống lại người Do Thái và Nhà nước Israel. Đỉnh điểm là các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào Israel vào ngày 7 tháng 10”.

Theo thống kê của Israel, chiến dịch trên bộ và trên không của Israel được kích hoạt khi các chiến binh do Hamas dẫn đầu xông vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, sát hại khoảng 1.200 người và bắt giữ hơn 250 con tin.

Theo các cơ quan y tế của nước này, cuộc tấn công của Israel đã khiến 37.400 người ở Gaza thiệt mạng, và khiến phần lớn dân cư ở khu vực này trở thành người vô gia cư.