Các luật sư nhân quyền đã tới Hà Lan hôm qua để kêu gọi ngừng xuất khẩu các bộ phận máy bay chiến đấu cho Israel, vì chúng có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công vào Gaza.

Các nhóm luật sư này cáo buộc rằng, việc cung cấp các bộ phận của máy bay phản lực F-35 khiến Hà Lan đồng lõa với tội ác chiến tranh có thể xảy ra bởi Israel trong cuộc chiến với Hamas .

Vụ án dân sự ở La Haye mở ra khi quân đội Israel tiếp tục yêu cầu di tản khỏi thị trấn Khan Younis phía nam Gaza, nơi hàng chục nghìn người Palestine di tản đã tìm nơi ẩn náu trong những tuần gần đây

Các luật sư nhân quyền muốn Tòa án quận Hague ban hành lệnh cấm xuất khẩu các bộ phận của F-35 được cất giữ trong một nhà kho ở thị trấn Woensdrecht.

Luật sư Liesbeth Zegveld nói trước tòa: “Nhà nước phải dừng ngay việc giao các bộ phận của F-35 cho Israel”.

Và họ cảnh báo rằng các máy bay chiến đấu có thể góp phần khiến Hà Lan vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh.

Tuy nhiên Luật sư chính phủ Reimer Veldhuis, kêu gọi thẩm phán của tòa án bác bỏ cáo buộc này và nói rằng, ngay cả khi lệnh này giữ nguyên lập luận pháp lý của các luật sư nhân quyền, và cấm xuất khẩu sang Israel thì Hoa Kỳ vẫn sẽ giao những bộ phận này cho Israel từ một nơi khác.

Ông này còn nói thêm rằng, người Israel có quyền tự vệ. Và họ phải có khả năng ứng phó với các mối đe dọa từ khu vực. Và điều đó tất nhiên phải diễn ra trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

Về nguy cơ vi phạm nghiêm trọng (luật pháp quốc tế) thông qua việc sử dụng F-35 vào lúc này của Hà Lan là không thể xác định được.

Phán quyết của toà án La Haye dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong vòng hai tuần tới.