Theo trang web của Bộ Ngoại giao Ukraina hôm 4/6, sự tham gia của đại diện cấp cao của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình có thể là cơ hội tốt để đóng góp thiết thực nhằm đạt được nền hòa bình công bằng và lâu dài ở Ukraina.

Hãng thông tấn Ukraina đã bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị liên quan đến “kế hoạch hòa bình” mới của Bắc Kinh, được cho là được 26 quốc gia ủng hộ, riêng Ukraina và Nga “đã xác nhận hầu hết nội dung”.

Bộ Ngoại giao Ukraina lưu ý rằng tất cả những người chân thành tìm cách khôi phục hòa bình trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraina nên nỗ lực tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ.

Thông điệp viết: “Trung Quốc đã tuyên bố đúng đắn về sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước trên thế giới và sẵn sàng đấu tranh vì hòa bình bằng tất cả sức mạnh của mình. 

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sẽ được tổ chức tại Thụy Sĩ vào tuần tới. Chúng tôi tin rằng tất cả các quốc gia chân thành tìm kiếm việc khôi phục hòa bình nên hợp tác để thực hiện thành công và không nỗ lực phá hoại hội nghị thượng đỉnh”.

Cơ quan này lưu ý rằng sự tham gia của Bắc Kinh sẽ là một tín hiệu quan trọng cho thấy vị thế cân bằng của chính quyền này.

Bộ Ngoại giao Ukraina nhấn mạnh: “Sự tham gia của đại diện cấp cao của Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh có thể là cơ hội tốt để đóng góp thiết thực vào việc đạt được nền hòa bình công bằng và lâu dài ở Ukraina, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của nước này”.

Tuyên bố tương ứng của phía Ukraina được đưa ra dựa trên thực tế là Trung Quốc ám chỉ sự vắng mặt của các đại diện của họ tại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ do đại diện của Nga không được mời tham dự hội nghị.

Theo Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, “kế hoạch hòa bình” do Trung Quốc và Brazil trình bày vào tháng 5 đã được 26 quốc gia ủng hộ và tổng cộng 45 quốc gia đã phản hồi tích cực.

Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện với báo giới, nhà ngoại giao này không đề cập đến yêu cầu chính của Ukraina – là Nga rút hoàn toàn quân khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraina, bao gồm cả vùng lãnh thổ bị chiếm đóng từ năm 2014. Theo ông, tổng thống các nước tham chiến đã từ chối đàm phán với nhau.

Ông Vương nói thêm rằng hiện tại “các điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình chưa sẵn sàng”, vì vậy Trung Quốc sẽ “tự đưa ra quyết định” về việc tham gia các cuộc họp như vậy.Trước đó, truyền thông đưa tin, Mỹ không hiểu chính quyền Trung Quốc có thể đóng vai trò tích cực như thế nào trong việc giải quyết cuộc chiến.