Bộ Quốc phòng Đức hôm qua tuyên bố họ đang kiểm tra xem liệu một cuộc hội nghị bí mật về cuộc chiến Ukraina có bị nghe lén hay không. Tuyên bố này được đưa ra sau khi một đoạn ghi âm có liên quan được đăng tải trên mạng xã hội Nga.

Cụ thể, Margarita Simonyan, một người được cho là có sự hậu thuẫn từ nhà nước Nga đã đăng tải một đoạn ghi âm dài 38 phút về những nội dung thảo luận của các sĩ quan Đức về việc tấn công Crimea.

Trong đoạn ghi âm, người ta có thể nghe thấy các cuộc thảo luận về khả năng lực lượng Ukraina sử dụng tên lửa Taurus do Đức sản xuất và tác động tiềm tàng của chúng.

Còn có các chủ đề khác bao gồm việc nhắm tên lửa vào các mục tiêu như cây cầu nối Crimea với đất liền Nga qua eo biển Kerch do Nga chiếm đóng

Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia cho biết đoạn ghi âm này là xác thực. Và Kyiv trên thực tế từ lâu đã yêu cầu Đức cung cấp tên lửa Taurus, loại tên lửa có thể tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500 km.

Tuy nhiên thủ tướng Đức, Olaf Scholz cho đến nay vẫn từ chối gửi tên lửa vì sợ rằng điều đó sẽ dẫn đến xung đột leo thang.

Và nhận định ban đầu cho thấy, việc đoạn ghi âm bị rò rỉ trên được cố tình công bố với một mục đích là “ngăn chặn việc Đức giao tên lửa Taurus cho Ukraina. Đồng thời dự kiến rằng, sẽ có thêm các các cuộc trò chuyện khác được công bố.