Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 11/8 cho biết, đã yêu cầu tiếp xúc và sẵn sàng đối thoại với Ba Lan trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa hai nước leo thang.

Ông nói trong cuộc gặp với đại diện các đơn vị trong sân bay Minsk: “Chúng tôi cần đối thoại với Ba Lan. Tôi đã chỉ thị cho Thủ tướng liên hệ với họ. Nếu họ muốn cải thiện quan hệ, chúng ta hãy đối thoại với họ”.

Ông Lukashenko cho biết: Ba Lan dự kiến bầu cử quốc hội vào ngày 15/10, do đó giới chức nước này “cần leo thang tình hình để chứng tỏ Ba Lan đã vũ trang phù hợp. Do đó, trước ngày 15/10, họ khó có thể thực hiện bất cứ thay đổi nào có lợi cho chúng ta. Họ đòi hỏi ở chúng ta rất nhiều, song chúng ta không thể đồng ý vì điều này đi ngược lại lợi ích của Belarus”.

Theo Tổng thống Lukashenko, Ba Lan không tự mình làm leo thang căng thẳng trong khu vực mà “bị Mỹ ép phải làm như vậy”. Ông nhận định: “Mỹ đặt cược vào Ba Lan, song Warsaw không phải là những kẻ ngớ ngẩn”.

Bình luận của ông Lukashenko được đưa ra một ngày sau khi Ba Lan thông báo sẽ điều 10.000 binh sĩ tới biên giới với Belarus. Ba Lan đưa ra quyết định điều quân trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan vấn đề người nhập cư vượt biên trái phép và lực lượng Wagner đóng quân ở Belarus.

Theo Vnexpress/BelTA.