Những bà mẹ Palestine đang gặp khó khăn trong việc sinh nở và chăm sóc con cái. Các bác sĩ ở Gaza hiện đang đỡ đẻ cho nhiều đứa trẻ, và một số những người mẹ của chúng qua đời khi sinh con và hay trải qua những ca sinh mổ phức tạp dưới ánh đèn.  

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), ước tính có khoảng 50.000 phụ nữ mang thai đang sống trên lãnh thổ Gaza này, với trung bình 160 ca sinh nở được dự kiến ​​diễn ra mỗi ngày trong tháng 11.

Nhưng do thiếu viện trợ kịp thời đến Gaza và trong bối cảnh các cuộc không kích dữ dội của Israel làm tê liệt cơ sở hạ tầng y tế vốn đã yếu kém hiện có, các tổ chức nhân đạo đã cảnh báo rằng, mạng sống của hàng nghìn bà mẹ và trẻ sơ sinh hiện đang gặp nguy hiểm.

Soraida Hussein-Sabbah một chuyên gia cho biết: Sự hỗn loạn và kinh hoàng xảy ra ở Gaza đang ảnh hưởng đến phụ nữ theo những cách tàn khốc nhất”.

“Điều kiện ở bệnh viện rất nguy hiểm, các ca mổ và ca phẫu thuật lớn đang được thực hiện chỉ với ngọn đèn từ điện thoại. Ngọn đèn này cung cấp ánh sáng cho các bác sĩ khi họ phải thực hiện các thủ tục y tế phức tạp, giữa tiếng bom rơi.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, gần 2/3 số phòng khám y tế trên khắp Gaza không hoạt động, có nghĩa là đại đa số phụ nữ mang thai và các bà mẹ sẽ có rất ít cơ hội hoặc không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sản khoa khẩn cấp.

Trong khi đó, tổ chức ActionAid UK đã cảnh báo rằng, do thiếu lương thực, phụ nữ mang thai và đang cho con bú đang phải vật lộn để sản xuất đủ lượng sữa cần thiết để nuôi con và duy trì sự sống của chúng.

Các bà mẹ cũng cho biết, họ không thể tiếp cận được nước. Một phụ nữ mang thai ở Gaza tên là Salma nói với các tổ chức từ thiện Anh: “Không có đủ nước để uống, giặt giũ hay bất cứ thứ gì. Không có đủ thức ăn, không có dịch vụ y tế, không có nước và điện. Những yêu cầu đơn giản nhất của cuộc sống không có ở đây.

Những phụ nữ mang thai ở những tháng cuối của thai kỳ thì lo lắng cho đứa con chưa chào đời của mình khi họ không có đủ nước và thức ăn.

Tiến sĩ Nasser Fouad Bulbul, trưởng khoa chăm sóc trẻ sinh non và trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Al-Shifa, cơ sở y tế lớn nhất ở Gaza, cho biết nhóm của ông gần đây đã thực hiện ca sinh non cho một em bé “từ trong bụng mẹ khi người mẹ đang hấp hối”.

Ông nói rằng, những bác sĩ không biết ai là người thân của sản phụ, họ thậm chí còn không biết danh tính của sản phụ.

Theo bác sĩ Bulbul, các đợt oanh tạc dữ dội đã gây ra sự gia tăng các trường hợp sinh non, và có thể khiến nhiều phụ nữ gặp phải các biến chứng liên quan đến thai kỳ hoặc sinh nở, chẳng hạn như tiền sản giật.

Tuy nhiên ông này nói rằng, điều kiện làm việc ở bệnh viện thật thảm khốc. Và những sản phụ thì thiếu hầu như các điều kiện cơ bản.

Trong khi đó, việc phân phối thực phẩm và vật tư y tế đang chững lại ở Gaza do tình trạng thiếu nhiên liệu, nạn cướp bóc, tắc nghẽn đường phố do đống đổ nát do pháo kích của Israel và tình trạng quá tải do di tản thường dân.