Chào mừng các bạn đến với Bí ẩn chưa được giải đáp!

Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục nói về những phương pháp điều trị ung thư kỳ lạ. Ở tập trước, chúng tôi đã giới thiệu liệu pháp vi khuẩn, chính là lây nhiễm vi khuẩn cho bệnh nhân ung thư khiến bệnh nhân sốt cao, kết quả là sau khi bệnh nhân hạ sốt, bệnh ung thư đã được chữa khỏi.

Tiếp theo Phần 1

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về nguyên lý đằng sau.

Làm thế nào các tế bào ung thư thoát khỏi bị bắt giữ?

Trước tiên chúng ta hãy nói về ung thư đến từ đâu. Tế bào ung thư không giống như vi khuẩn, chúng không phải là những kẻ xâm lược từ bên ngoài. Ban đầu chúng là những tế bào bình thường trong cơ thể người. Tuy nhiên, các tế bào bình thường có gen khống chế, sau khi phân chia đến một định số, nó sẽ không tiếp tục phân chia nữa, như thế trong thân thể người, tổ chức tế bào có thể duy trì cân bằng, mọi người có thể chung sống hòa bình. Tuy nhiên, một số tế bào phát triển đột biến gen, cơ chế kiểm soát trở nên bất thường, tế bào bắt đầu sinh trưởng không hạn chế, các khối u xuất hiện. Không những vậy, chúng còn có thể theo hệ thống tuần hoàn của cơ thể người di chuyển khắp nơi, xâm chiếm địa bàn của người khác, lúc này tế bào ung thư bắt đầu di căn.

Nhưng cơ thể người không có hệ thống miễn dịch để duy trì trật tự sao? Làm thế nào các tế bào ung thư có thể được phép tùy tiện chạy như ngựa hoang? Bởi vì tế bào ung thư sẽ sử dụng rất nhiều các loại thủ đoạn khác nhau để gây nhầm lẫn cho các tế bào miễn dịch, khiến chúng không khởi tác dụng.

Một số tế bào ung thư ngụy trang thân phận của nó, gửi thông điệp “Tôi là tế bào tốt” đến hệ thống miễn dịch, lấy giả làm thật khiến tế bào miễn dịch bị đánh lừa và thả chúng đi. Một số tế bào ung thư khoác lên mình chiếc áo choàng tàng hình để che giấu thân phận bản thân là những tế bào dị thường, khiến các tế bào miễn dịch không thể tìm thấy chúng.

Tế bào ung thư với thủ đoạn lợi hại hơn sẽ phanh hãm những tế bào miễn dịch, khiến chúng không thể hoạt động. Những “chiến binh chống ung thư” quan trọng nhất trong hệ thống miễn dịch của con người được gọi là tế bào T. Tế bào T nhìn chung ở trạng thái ngủ, chỉ khi nhận được nhiệm vụ mới kích hoạt, bắt đầu cuộc đại sát bốn phương. Tuy nhiên, để ngăn chặn những chiến sĩ quá hưng phấn, tiêu diệt cả người tốt lẫn kẻ xấu, trên thân tế bào T có một thiết bị tương tự như “đĩa phanh”, chỉ cần đạp lên đĩa phanh là có thể đình chỉ khẩn cấp cuộc tấn công. Tế bào ung thư sẽ tiết ra một số protein đặc biệt kích hoạt “đĩa phanh”, khiến con dao lớn do tế bào T giơ lên ​​mà không thể hạ xuống được, khi đó chúng có thể thuận lợi chạy thoát.

Không chỉ vậy, các tế bào ung thư còn sẽ biểu hiện rất thân thiện, lợi dụng các mô, mạch máu của con người, thậm chí cả một số tế bào miễn dịch xung quanh để tạo thành ngôi nhà ấm áp cho chính chúng. Vì vậy, khối u không chỉ chứa tế bào ung thư, mà còn chứa các mô tế bào khác. “Ngôi nhà” này giống như một “hàng rào” bảo vệ tế bào ung thư rất tốt, khiến các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị khó phát huy tác dụng.

Và do tế bào ung thư phát triển một cách điên cuồng, nên chúng sẽ dần dần lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào, điều này thường dẫn đến môi trường thiếu oxy ở “hàng rào” này. Tế bào ung thư không chỉ phát triển mạnh trong môi trường thiếu oxy, mà còn sinh sản nhanh hơn. Nhưng các tế bào miễn dịch thì không thể, sẽ trở nên mê mờ buồn ngủ ngay khi bước vào một môi trường như vậy. Kết quả là thanh kiếm trong tay không thể nhấc lên được.

Điều mà các tế bào ung thư không bao giờ ngờ tới là hàng rào vi khuẩn mạnh mẽ của chúng có thể bị phá vỡ một cách không phải hao công tổn sức. Sau khi vi khuẩn lao vào, chúng sẽ không chỉ tấn công các tế bào ung thư, mà còn đánh thức những tế bào miễn dịch vốn bị ức chế ban đầu để cùng nhau phát động một cuộc tấn công.

Tại sao các tế bào miễn dịch này lại lắng nghe vi khuẩn? Bởi trong mắt hệ miễn dịch của con người, mối đe dọa từ vi khuẩn vượt xa tế bào ung thư, chúng được coi là kẻ địch nặng ký. Vì vậy khi vi khuẩn xuất hiện, các tế bào miễn dịch sẽ ngay lập tức tràn đầy năng lượng và lao vào chiến đấu. Đặc biệt khi nhiễm vi khuẩn gây sốt, sốt giống như một mệnh lệnh khẩn cấp, buộc tất cả các tế bào trong hệ miễn dịch phải hành động để tiêu diệt mọi kẻ xâm lược. Bằng cách này, ngay cả những tế bào miễn dịch đang ngủ yên ban đầu ở ranh giới khối u cũng sẽ được đánh thức và hoạt động, đồng thời, các tế bào ung thư sẽ cùng bị loại bỏ.

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến liệu pháp vi khuẩn của Coley có thể khởi tác dụng.

Sau khi lý giải triệt để tất cả những điều này, các nhà khoa học đã có một ý tưởng táo bạo. Chỉ cần chúng ta điều động tốt hệ thống miễn dịch của cơ thể và không bị tế bào ung thư đánh lừa, thì ung thư chẳng phải sẽ chữa được sao? Cứ như vậy, các nhà khoa học bắt đầu khai quật thêm nhiều loại vi khuẩn có thể điều trị ung thư.

Điều trị ung thư bằng vi khuẩn Clostridium

Chẳng phải tế bào ung thư tạo ra môi trường thiếu oxy khiến cho tế bào miễn dịch buồn ngủ sao? Các nhà khoa học đã tìm thấy vi khuẩn kỵ khí Clostridium. Độc tố botulinum nổi tiếng trong ngành làm đẹp có nguồn gốc từ họ Clostridium. Clostridium chỉ có thể tồn tại trong môi trường thiếu oxy, nó còn thích ăn tế bào ung thư và có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Ngôi nhà ấm áp của tế bào ung thư rất thích hợp cho chúng. Vì ở đây thiếu oxy, nên có tế bào ung thư mỡ làm thức ăn, không cần lo bị tế bào miễn dịch tấn công, đơn giản là thiên đường.

Vì vậy, trong môi trường như vậy Clostridium có thể dễ dàng bén rễ, sinh trưởng và sinh sản. Như vừa nói, vi khuẩn là kẻ địch nặng ký của hệ thống miễn dịch của con người. Khi số lượng Clostridium tăng lên, các tế bào miễn dịch đang ngủ yên trong khối u sẽ sớm thức giấc và bắt đầu hành động, quét sạch các tế bào ung thư. Khối u sẽ từ từ co lại hoặc thậm chí biến mất.

Khi khối u biến mất, môi trường thiếu oxy cũng sẽ biến mất, Clostridium không thể tồn tại trong môi trường khí quyển bình thường, nên chúng sẽ biến mất cùng với khối u và sẽ không thoát ra ngoài để gây hại cho các tế bào bình thường khác vì không có thức ăn để ăn. Đối với các nhà khoa học, nó thật hoàn hảo.

Sau một phen cải tạo và loại bỏ độc tính, Clostridium có thể lên đường tiêu diệt địch. Trong một thử nghiệm lâm sàng gần đây, các nhà khoa học đã tiêm thuốc có chứa Clostridium vào khối u của 24 bệnh nhân ung thư, gần 1/4 số bệnh nhân có khối u co rút đáng kể. Có thể nói hiệu quả rất tốt.

Thật không may, Clostridium chỉ có thể hoạt động khi có khối u. Vậy phải làm gì với những tế bào ung thư lang thang? Đã có cách, các nhà khoa học đã mời Listeria.

Chẳng phải tế bào ung thư ngụy trang khiến hệ thống miễn dịch không thể tìm thấy chúng sao? Listeria được thiết kế đặc biệt để giải quyết vấn đề này.

Nhưng để thuyết minh cách mà vi khuẩn Listeria chống lại tế bào ung thư, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu một chút về cách hoạt động của hệ thống miễn dịch của con người.

Hệ thống miễn dịch của con người hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch được chia thành hai nhóm: hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch thu được. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh chỉ cần nhìn thấy các tế bào dị thường, nó sẽ khởi động cơ chế tiêu diệt địch. Lúc này, các tế bào thực bào và tế bào sát thủ tự nhiên sẽ phát huy tác dụng. Tế bào sát thủ tiết ra độc tố trực tiếp giết chết những tế bào bị nhiễm bệnh. Các thực bào sẽ nuốt các tế bào bị nhiễm bệnh trong một ngụm, nhai chúng thật mịn, phân tích lý do tại sao các tế bào bị nhiễm bệnh và mầm bệnh là gì. Khi nó tìm ra nguyên nhân gây bệnh, nó sẽ gửi chỉ lệnh đến hệ thống miễn dịch thu được. Chỉ lệnh này chính là kháng nguyên của mầm bệnh này.

Sau khi nhận được thông tin về kháng nguyên, hệ thống miễn dịch thu được bắt đầu “điều chỉnh” và xây dựng kế hoạch chiến đấu. Hai vị đại tướng quân tế bào B và tế bào T bước lên sân khấu. Phương thức tác chiến của họ không như nhau. Tế bào T sẽ nhanh chóng tự phân chia để sản sinh tế bào mới, sau đó huấn luyện những tân binh này trong thời gian cực ngắn, đi lùng sát kẻ địch có mang loại kháng nguyên này.

Phương thức tác chiến của tế bào B hoàn toàn khác. Sau khi tiếp thụ chỉ lệnh, nó sẽ tùy bệnh kê đơn, sản sinh kháng thể đặc hiệu nhắm vào kháng nguyên này. Những kháng thể này giống như dao bay được ném ra, tích cực tìm kiếm kháng nguyên trên mầm bệnh rồi kết hợp với nó. Một khi kết hợp lại, kẻ địch bị dao bay trúng tất nhiên sẽ chết.

Cơ thể người mỗi ngày đều bị hàng nghìn vi khuẩn, virus tấn công, lẽ nào tế bào B mỗi ngày cũng có thể sản sinh ra hàng nghìn kháng thể khác nhau để đối phó? Đúng, tế bào B có năng lực này. Bởi nó có thể sản sinh tới 100 triệu loại kháng thể khác nhau. Hơn nữa, nó còn rất thông minh ở chỗ có thể ghi nhớ các kháng thể được chế tạo trước đó. Trong nhóm tế bào B có một loại tế bào trí nhớ, tuổi thọ rất cao, chuyên dùng để ghi nhớ các kháng thể đã được sử dụng. Bằng cách này, khi cùng một loại kẻ địch ngoại lai xâm phạm, tế bào B có thể tìm thấy các kháng thể trước đó từ ngân hàng bộ nhớ, nhanh chóng ném dao bay và loại bỏ kẻ địch trước khi chúng nhân lên với số lượng lớn.

Và đây là nguyên tắc đằng sau vắc xin. Thành phần của vắc-xin chính là vi khuẩn hoặc vi-rút, những mầm bệnh có thể gây bệnh cho người. Tiêm vắc xin là dùng một lượng nhỏ địch nhân xâm nhập để khiến tế bào B sản sinh kháng thể. Lần sau khi bạn bị nhiễm lại, hệ thống miễn dịch sẽ nhanh chóng tấn công để tiêu diệt sạch kẻ địch xâm nhập. Bằng cách này, người ta sẽ không dễ đổ bệnh. Đương nhiên, đôi khi hệ thống miễn dịch của con người tương đối yếu, đại tướng quân hành động chậm chạp, tác chiến thiếu lực, để vi khuẩn chiếm thế thượng phong, con người sẽ mắc bệnh. Bạn thấy đấy, dạo trước luôn có người phàn nàn rằng tôi đã tiêm phòng, nhưng tại sao tôi vẫn bị dương tính? Đạo lý nằm ở đây.

Vậy hệ thống miễn dịch của con người có mạnh mẽ hơn chúng ta nghĩ không? Nhưng nếu nó mạnh đến vậy, thì làm sao những tế bào ung thư có thể dễ dàng chạy thoát như vậy? Như tôi vừa nói, chúng dùng đến mê hồn kế. Đối tượng bị chúng mê hoặc là các tế bào thực bào của hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

Khi các thực bào lao tới với cái miệng há to, chúng sẽ tiết ra một loại cytokine đặc biệt khiến các thực bào nghĩ rằng chúng không phải là kẻ xấu. Thực bào nhìn nó rồi nói: à, người nhà mình à, tôi xin lỗi, tôi hiểu lầm rồi, và quay người bỏ đi. Nhưng nếu nó không nuốt hết các tế bào ưng thư, nó sẽ không cách nào có được kháng nguyên, và đương nhiên cũng không thể phát xuất chỉ lệnh tác chiến cho hai vị đại tướng quân. Khi đó tế bào ung thư có thể tiêu diêu tự tại, sinh trưởng điên cuồng trong cơ thể. 

Do đó bạn thấy, khi ung thư được phát hiện thì thường đã ở giai đoạn muộn. Đó là bởi vì cơ thể người không phản ứng gì với nó trong giai đoạn đầu. Thường người ta không đi khám cho đến khi khối u chèn ép vào dây thần kinh, người bệnh cảm thấy đau đớn, lúc này khối u đã phát triển rất lớn, rất khó điều trị.

Điều trị ung thư bằng vi khuẩn Listeria

Vậy Listeria giải quyết vấn đề này như thế nào? Hóa ra loại vi khuẩn này có một năng lực mà không ai có, đó là khi bị thực bào ăn vào sẽ không chết, không những không chết mà còn sinh sản trong dạ dày người khác rồi phóng ra ngoài họa hại người ta. Thực bào không tiêu hóa được nó, nên không thể thu được thông tin về kháng nguyên, tất nhiên không thể ra chỉ thị cho các đại tướng quân truy sát chúng. Và đây là cách Listeria tồn tại.

Chính nhờ bản lĩnh độc đáo này mà các nhà khoa học rất thích. Họ cải tạo nó một chút, biến nó thành một phương tiện nhỏ mang kháng nguyên ung thư, rồi đưa nó vào cơ thể người. Sau khi các thực bào nuốt Listeria trong một ngụm, mặc dù vẫn không tiêu hóa được, nhưng có thể thu được các kháng nguyên ung thư được các nhà khoa học đặc biệt gắn với chúng.

Con đường này cuối cùng đã thành công. Hơn nữa, Listeria sẽ tiếp tục phân chia trong dạ dày của thực bào, thực bào sẽ tiếp tục thu được kháng nguyên của căn bệnh ung thư này, đồng thời sẽ tiếp tục ra chỉ thị cho các đại tướng quân: Địch đang đến, địch đang rất đông, hành động nhanh lên! Bằng cách này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt hoàn toàn để săn lùng các tế bào ung thư.

Điều này có vẻ giống như một kế hoạch hoàn hảo? Tuy nhiên, Listeria cũng là một loại vi khuẩn rất độc hại, có thể gây tử vong nếu không được kiểm soát đúng cách khi xâm nhập vào cơ thể. Trong một thử nghiệm lâm sàng gần đây, 15 bệnh nhân ung thư cổ tử cung được điều trị bằng liệu pháp Listeria đã cho kết quả không tồi, khối u của 6 bệnh nhân co lại, nhưng 2 bệnh nhân tử vong do phản ứng miễn dịch mạnh. Làm thế nào để tiêu giảm độc tính của Listeria và giảm thiểu nguy hiểm vẫn là vấn đề đau đầu của các nhà khoa học.

Dù thế nào đi chăng nữa, bình minh đang ở phía trước. Một số nhà khoa học thậm chí còn nghiên cứu khả năng sử dụng Listeria làm vắc xin ngừa ung thư. Có lẽ trong tương lai gần, bệnh ung thư sẽ bị chinh phục chỉ bằng một liều vắc xin.

Trên thực tế, kể từ khi miễn dịch học bắt đầu phát triển vào những năm 1970, các nhà khoa học đã phát hiện, hệ thống miễn dịch của cơ thể người thực sự thập phần thông minh, cũng thập phần mạnh mẽ. Chỉ cần hệ thống miễn dịch được điều động tốt, thì nhiều bệnh có thể được chữa khỏi dễ dàng. Vì vậy, trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã phát triển liệu pháp miễn dịch, đặc biệt là trong lĩnh vực điều trị ung thư. Kể từ khi giải Nobel Sinh lý học và Y học năm 2018 được trao cho hai nhà miễn dịch học, liệu pháp miễn dịch đã trở thành một xu hướng mới nổi trong lĩnh vực y tế.

Trong nhân dân, thiền định cũng dường như đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực y tế. 

Ngày càng có nhiều người bắt đầu nhận ra, thiền định tĩnh lặng và nhẹ nhàng có thể cải thiện lực miễn dịch của chính họ, cũng có thể đạt được mục đích trừ bệnh khỏe thân.

Nói như vậy, tôi xin giới thiệu với các bạn một báo cáo nghiên cứu được công bố tại cuộc họp thường niên năm 2016 của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO). Báo cáo đã thu thập các trường hợp của 152 bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối từ năm 2000 đến năm 2015, dự đoán thời gian sống sót của bệnh nhân bình quân là 5 tháng. Những bệnh nhân này bắt đầu tập thiền sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Đến năm 2016, 149 bệnh nhân vẫn còn sống khỏe mạnh, thời gian sống sót thực tế đạt trung bình là 56 tháng, gấp hơn 10 lần thời gian sống sót được dự đoán. Chỉ có ba bệnh nhân qua đời. Các triệu chứng biến mất hoàn toàn ở 147 bệnh nhân, trong đó 60 trường hợp đã được bác sĩ điều trị xác nhận.

Bạn có muốn biết tên của phương pháp đả tọa thiền định thần kỳ này không? Đó chính là Pháp Luân Công!

Theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch