Vì sao doanh nhân thành đạt Uông Lâm Bằng ‘tự sát’? Người trong cuộc: Bị tra tấn dã man trong thời gian bị tạm giữ để điều tra.
Theo báo cáo của The Epoch Times, ông Uông Lâm Bằng, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Bán lẻ Mới Cư Nhiên Trí Gia Trung Quốc, đã nhảy lầu tự sát vào ngày 27/07. Chỉ 4 ngày trước đó, ông vừa được Ủy ban Giám sát địa phương giải trừ biện pháp ‘lưu trí’, tức là tạm giữ để điều tra. Nguyên nhân nào đã khiến vị doanh nhân thành đạt mới 57 tuổi này đi đến quyết định tuyệt mệnh? Theo một người trong cuộc, trong thời gian bị tạm giữ, ông Uông Lâm Bằng đã bị tra tấn đến mức suy sụp tinh thần, thân thể tàn phế, sống không bằng chết.
Uông Lâm Bằng, thêm một doanh nhân thành đạt Trung Quốc có kết cục bi thảm
Theo các báo cáo, vào ngày 18/04 năm nay, Cư Nhiên Trí Gia đã ra thông báo tiết lộ rằng người kiểm soát thực tế, chủ tịch kiêm CEO của công ty, ông Uông Lâm Bằng, đã bị Ủy ban Giám sát quận Giang Hán, thành phố Vũ Hán, áp dụng biện pháp tạm giữ và “lập án điều tra”. Tuy nhiên, lý do của việc này cho đến nay vẫn chưa được công bố.
Ngày 23/07, Ủy ban Giám sát quận Giang Hán tuyên bố giải trừ biện pháp tạm giữ đối với ông Uông Lâm Bằng, nhưng thay đổi thành biện pháp “yêu cầu điều tra sau”.
Ngày 27/07, có tin ông Uông Lâm Bằng đã nhảy lầu tự sát vào buổi sáng hôm đó.
Người trong cuộc: Ông Uông bị tra tấn đến suy sụp
Ông Vương Ứng Quốc, một cựu doanh nhân Thâm Quyến, nói với The Epoch Times rằng theo những gì ông biết, Uông Lâm Bằng là một người rất “cẩn trọng và tỉ mỉ”, một người “tuyệt đối không chạm vào lằn ranh đỏ và giới hạn của pháp luật”. Uông Lâm Bằng còn là hội trưởng Hội thương gia Hồ Bắc tại Bắc Kinh, một người “có thể xử lý các mối quan hệ xã hội rất tốt”.
Ông Vương cho biết, vụ việc Uông Lâm Bằng tự kết liễu đời mình đã gây chấn động trong vòng bạn bè của ông, không ai ngờ ông sẽ “mất mạng”, vì ông còn rất trẻ, mới 57 tuổi, “đang ở giai đoạn sung sức nhất của cuộc đời, và cũng đã đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp kinh doanh”, làm sao lại “đột ngột ra đi như vậy”?
Tuy nhiên, thông tin mà ông Vương nhận được từ người trong cuộc là, trong thời gian bị Ủy ban Giám sát quận Giang Hán tạm giữ, “khi ông ấy sắp bị đánh đến chết, (Ủy ban Giám sát) đã tiêm cho ông một liều thuốc mạnh, rồi gọi người nhà đến đưa ông về, đó là ngày 23 tháng 7.”
Khi ông Uông Lâm Bằng được thả ra, ông đã “sống không bằng chết”, “thần kinh rối loạn, bị tra tấn đến mức tinh thần suy sụp, cơ thể bị hủy hoại đến tàn phế, thương tích trong ngoài không còn ra hình người nữa”, “thực tế, bên trong đó ông đã bị họ hành hạ gần như thành một người chết rồi.”
Ông Vương cho rằng việc Uông Lâm Bằng bị điều tra theo diện tạm giữ cho thấy, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) muốn “cướp trắng” “toàn bộ tài sản” của ông.
Theo báo cáo, tiền thân của “Cư Nhiên Trí Gia” là “Cư Nhiên Chi Gia”, đã niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2019 thông qua việc “mượn vỏ” của Tập đoàn Trung Thương Vũ Hán. Trong ngày đầu tiên niêm yết, giá trị thị trường của Cư Nhiên Chi Gia đã tăng vọt lên khoảng 63 tỷ nhân dân tệ, trở thành cổ phiếu số một trong ngành bán lẻ nội thất Trung Quốc. Tài sản cá nhân của Uông Lâm Bằng cũng tăng vọt lên 36,8 tỷ nhân dân tệ, giúp ông trở thành “người giàu nhất Hồ Bắc”.
Sau đó, Uông Lâm Bằng đã rút về khoảng 2,67 tỷ nhân dân tệ thông qua việc giảm cổ phần, và nhận được gần 2 tỷ nhân dân tệ cổ tức từ quyền lợi trực tiếp và gián tiếp, tổng lợi nhuận thu về hơn 4 tỷ nhân dân tệ.
Ông Vương tiết lộ rằng sau khi Uông Lâm Bằng rút tiền và thu được lợi nhuận khổng lồ, “Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước (SASAC) Vũ Hán thấy vậy thì ghen ăn tức ở, liền chỉ đạo Ủy ban Giám sát Vũ Hán bắt và giam giữ ông ấy vào tháng 3, tháng 4.”
Ông Vương còn biết rằng, hiện tại, quyền quản lý của Cư Nhiên Trí Gia đã rơi vào tay SASAC Vũ Hán. Ông nói, khi Uông Lâm Bằng còn tại vị, quyền quản lý thuộc về Tập đoàn Trung Thương, và Uông Lâm Bằng là người kiểm soát thực tế, “cổ phần chính của Tập đoàn Trung Thương trước đây nằm trong tay Uông Lâm Bằng, họ (Ủy ban Giám sát) làm vậy chính là để cướp quyền kiểm soát tập đoàn từ tay ông ấy.”
“Một doanh nghiệp niêm yết lớn như vậy, bỗng chốc biến mất, tài sản cũng không còn.” Ông Vương nói, “Chuyện này, nói chung, vẫn là một vụ cướp bóc.”
Luật sư: “Lưu trí” là một “quy trình ma quỷ”
Chế độ “lưu trí” (tạm giữ để điều tra) được thiết lập bởi “Luật Giám sát” của ĐCSTQ năm 2018, thay thế cho các chế độ “song quy” và “song chỉ” trước đây.
Luật sư Ngô Thiệu Bình thuộc Đoàn Luật sư Nhân quyền Trung Quốc giải thích với The Epoch Times rằng, “lưu trí” đã “mở rộng đối tượng” áp dụng các biện pháp điều tra từ các cán bộ tham nhũng trong chế độ “song quy” và “song chỉ” “ra toàn bộ mọi người trong xã hội”; hơn nữa, lời khai và bằng chứng thu được từ “lưu trí” có thể được sử dụng làm bằng chứng cho các cáo buộc tư pháp.
Đối với những người bị “lưu trí”, “bạn không biết họ ở đâu”, “người ngoài không thể tiếp xúc, cũng không được gặp luật sư, mọi quyền lợi của họ đều bị tước đoạt, con người ở trong đó giống như một con cừu non mặc cho người ta xâu xé”, “về cơ bản những ai vào đó đều bị tra tấn một cách vô nhân đạo”.
Ông Ngô Thiệu Bình từng biết được từ nội bộ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của ĐCSTQ về việc họ “tra tấn và ngược đãi” những người bị điều tra như thế nào khi xử lý các vụ án, ví dụ như chiếu đèn mạnh, thổi gió lạnh từ điều hòa, không cho ăn, “chưa kể đến việc ngồi ghế cọp”, và cả đánh đập trực tiếp, “nếu họ đánh bạn rất nặng, họ sẽ để vết thương trên cơ thể bạn hồi phục một chút, khi không còn thấy vết thương nữa mới cho bạn gặp người ngoài”.
Ông cho biết, “Tất cả những người từng bị tạm giữ sau khi ra ngoài đều phản ánh rằng họ đã phải chịu đựng rất nhiều sự tra tấn trong thời gian đó.”
Có người ở trong đó bị hành hạ đến mức đau đớn tột cùng, “bạn muốn tự sát cũng không có công cụ, không có cách nào, nhưng họ có vô số cách để tra tấn bạn, vì vậy ở trong đó, về cơ bản không ai có thể chịu đựng được sự tra tấn của họ.” Ông Ngô nói, “Thực tế, nhiều quan chức ĐCSTQ không cần bị tra tấn nhiều đến thế cũng đã khai nhận vấn đề, vì nó quá tàn khốc.”
Đối với trường hợp như Uông Lâm Bằng, được thả ra từ tạm giữ, rồi lại chọn tự sát, ông Ngô cho rằng điều này cho thấy quy trình tạm giữ của ĐCSTQ “chắc chắn là một ‘quy trình ma quỷ’, nó khiến một người hoàn toàn mất đi hy vọng”. Điều này cho thấy Uông Lâm Bằng ở bên trong “đã phải chịu đựng sự tra tấn cực kỳ tàn khốc, khiến ông cảm thấy hy vọng sống không còn ý nghĩa gì nữa, ông ấy mới đi đến quyết định tự sát.”
Kinh tế Trung Quốc suy thoái nghiêm trọng, ĐCSTQ phát động cướp bóc không kiêng nể
Tạp chí The Economist gần đây đưa tin, tính đến cuối tháng 9, đã có 39 trường hợp lãnh đạo cấp cao của các công ty niêm yết Trung Quốc bị ‘lưu trí’ được ghi nhận trong hồ sơ của các sàn giao dịch chứng khoán, tương đương mỗi tuần một vụ. Mặc dù con số này đã “vượt qua kỷ lục cao nhất của năm ngoái”, nhưng vẫn chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, vì “hầu hết những người bị tạm giữ đều làm việc tại các công ty chưa niêm yết”.
Theo báo cáo, năm 2024, số lượng giám đốc điều hành các công ty niêm yết Trung Quốc bị tạm giữ là 51 người, năm 2023 là 31 người.
Bài báo của The Economist cho biết, ‘lưu trí’ là một “hình thức giam giữ ngoài vòng pháp luật” và “ngày càng có nhiều doanh nhân Trung Quốc bị cuốn vào đó”.
Học giả kinh tế Hoàng Đại Vệ, hiện đang sống tại Mỹ, nói với The Epoch Times rằng một nguyên nhân quan trọng khiến các doanh nhân Trung Quốc phải đối mặt với tình cảnh khó khăn như vậy là do “kinh tế tư nhân chưa bao giờ được tôn trọng và bảo vệ về mặt địa vị pháp lý và chính trị.”
Ông cho rằng, hiện tại khi kinh tế Trung Quốc suy thoái nghiêm trọng và “áp lực tài chính địa phương rất lớn”, các chính quyền địa phương, bị lợi ích thúc đẩy, “thường chuyển sang cách thức đơn giản và thô bạo là nhắm vào các doanh nghiệp tốt, doanh nghiệp giàu có, cũng như tài sản cá nhân tại địa phương để tiến hành cướp đoạt tài sản một cách trắng trợn.”
Ông Vương Ứng Quốc cho biết, trong bối cảnh kinh tế trì trệ, ĐCSTQ “đã kích hoạt chức năng cướp bóc của mọi cấp chính quyền, mọi cơ quan quyền lực, (cướp bóc) một cách không kiêng nể”, điều này đặc biệt khiến các doanh nhân tư nhân gần như mất đi “không gian hoạt động, không gian sinh tồn”, và do đó dẫn đến hàng loạt vụ “tự sát”.
Đối với những tuyên bố của ĐCSTQ về việc “đang nỗ lực cải thiện điều kiện cho doanh nhân” và ban hành “Luật Thúc đẩy Kinh tế tư nhân”, ông Vương nói rằng tất cả đều là “những lời lừa bịp”.
Theo Epoch Times
